Thứ Bảy, 30/09/2023, 07:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông Obama cam kết bắt thủ phạm tấn công lãnh sự quán Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Obama cam kết bắt thủ phạm tấn công lãnh sự quán Mỹ

Phúc Minh

Ông Obama cam kết bắt thủ phạm tấn công lãnh sự quán Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói sự việc sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Mỹ và Libya. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12-9 có bài phát biểu về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Libya hôm trước đó làm bốn người Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Chris Stevens. Ông Obama cam kết sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý và nói sự kiện này sẽ không làm hỏng mối quan hệ giữa Mỹ và Libya.

>> Tấn công đại sứ và lãnh sự quán Mỹ tại Ai Cập, Libya

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết Mỹ lên án mạnh mẽ cuộc tấn công kinh hoàng và gây sốc này và cho biết Mỹ đang làm việc với chính phủ Libya để bảo vệ an ninh cho nhân viên ngoại giao tại địa phương. Ông nói: “Điều đặc biệt bi thảm là Đại sứ Mỹ tại Libya, nhận nhiệm vụ hồi tháng 5-2012, đã chết tại Benghazi, một thành phố mà ông Stevens đã cứu vớt trong cuộc cách mạng Libya”.

Ông Obama cũng chỉ thị cho chính phủ Mỹ tăng cường an ninh cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài. Ông cho biết không có nghi ngờ về việc chính phủ Mỹ và Libya sẽ đi chung một con đường, đưa thủ phạm vụ tấn công ra trước công lý.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng tại Bộ Ngoại giao: “Đây là cuộc tấn công gây chấn động lương tâm con người thuộc bất cứ tôn giáo nào trên thế giới. Mỹ lên án với ngôn từ mạnh nhất đối với hành vi bạo động vô nghĩa này và gửi lời cầu nguyện tới gia đình, bè bạn và đồng nghiệp của những người đã mất. Đây là cuộc tấn công do một nhóm nhỏ những kẻ dã man thực hiện chứ không phải chính phủ và nhân dân Libya”.

Phương tiện truyền thông Mỹ cho biết Mỹ đã triển khai 50 thủy quân lục chiến vào lực lượng an ninh chống khủng bố được đưa đến Benghazi để tăng cường bảo vệ lãnh sự quán tại địa phương.

Tổng thống Libya Megawati Reeve đã xin lỗi về vụ việc. Lãnh đạo của các nước cũng đồng loạt lên án vụ tấn công.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an LHQ ban hành tuyên bố lên án mạnh mẽ cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Libya và đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập, đồng thời yêu cầu chính phủ các nước thực hiện nghĩa vụ bảo vệ an toàn tài sản và sinh mạng của cơ quan và nhân viên ngoại giao.

Đêm 11-9, Đại sứ Mỹ tại Libya Chris Stevens và ba quan chức Mỹ khác thiệt mạng trong vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi, phía đông Libya. Hàng trăm phần tử có vũ trang xông vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi để phản đối việc một bộ phim điện ảnh Mỹ phỉ báng nhà tiên tri Hồi giáo Mohammad và đọ súng với các nhân viên an ninh của lãnh sự quán. Cùng lúc, đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập cũng xảy ra biểu tình với lý do tương tự, một số người biểu tình trèo qua tường của đại sứ quán và xé cờ Mỹ.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới