Thứ Hai, 20/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ông Obama: Mỹ sẽ suy thoái nếu không tăng mức trần nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Obama: Mỹ sẽ suy thoái nếu không tăng mức trần nợ

Thanh Tuyền

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Quốc hội không tăng mức trần nợ trước tháng 8-2011 có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng 2008-2009. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Phát biểu trên truyền hình ngày 16-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo nếu Quốc hội không tăng mức trần nợ trước tháng 8-2011 có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng 2008-2009 khi các nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về khả năng tín dụng của Mỹ.

Ông Obama đang tác động đến các nhà lập pháp nhằm gia tăng mức trần nợ. Chính phủ ước tính mức trần nợ tính đến ngày 16-5 sẽ đạt 14.300 tỉ đô la Mỹ.

Một báo cáo của các nhà tư vấn cũng cho thấy Mỹ có thể tiếp tục đối mặt với suy thoái nếu mức trần nợ không được tăng, hàng trăm ngàn người sẽ mất việc làm, chứng khoán sụt giảm và hoạt động cho vay bị thắt chặt.

Đảng Cộng hoà đang cố gắng cắt giảm chi tiêu và không tăng thuế để đổi lấy việc hỗ trợ mức trần nợ cao hơn. Trước đó ngày 13-4, ông Obama đề xuất kế hoạch giảm thâm hụt dài hạn trị giá 4.000 tỉ đô la Mỹ trong vòng 12 năm.

Ông Obama cũng chỉ định Phó tổng thống Joe Binden dẫn đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Quốc hội để cố gắng đạt được thỏa thuận về nợ và ngân sách.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới