Chủ Nhật, 23/01/2022, 01:33
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ông Sarkozy trình kế hoạch kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Sarkozy trình kế hoạch kinh tế

Thanh Tuyền

Ông Sarkozy trình kế hoạch kinh tế
Ông Sarkozy có thể giành thắng lợi ở vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm 5-4 trình dự thảo kinh tế cho cuộc chạy đua tái ứng cử vào vị trí tổng thống nhiệm kỳ tới.

Phát biểu trong buổi tuyên bố 17 ngày trước vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Sarkozy hứa cắt giảm chi tiêu và xem xét luật mới để cân bằng ngân sách. Ông khẳng định: “Tôi muốn nói rằng trong năm 2016, Pháp phải đạt được ngân sách cân bằng. Tối nhấn mạnh một ngân sách cân bằng là quy tắc vàng cho các công dân của chúng ta. Tôi sẽ đề nghị điều này từ mùa hè 2012. Quy tắc vàng này phải được thừa nhận bởi tất cả đối tác châu Âu”.

Tổng thống Pháp dự đoán nợ công của đất nước sẽ chạm mức 89,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2013 trước khi giảm xuống 80,2% GDP năm 2017. Đây là mức thấp hơn rất nhiều so với con số 159% GDP của Hy Lạp trong ba tháng cuối năm ngoái.

Ông Sarkozy cũng hứa sẽ giảm đóng góp của Pháp vào ngân sách của Liên minh châu Âu nhằm tiết kiệm 600 triệu euro hàng năm.

Bên cạnh đó, ông cho biết sẽ tiếp tục giảm quy mô của bộ máy chính quyền Pháp, chủ yếu bằng cách không thay thế tất cả quan chức nghỉ hưu, tiết kiệm 115 tỉ euro thông qua cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Đối thủ chính của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử lần này là ứng viên đảng Xã hội Francois Hollande. Trước đó, ông Hollande cũng đã đưa ra kế hoạch 60 điểm nhằm chạy đua vào ghế tổng thống, nội dung chính là hạ tốc độ cắt giảm chi tiêu, đàm phán lại hiệp định tài chính EU, kiểm soát giá nhiên liệu và tăng thuế lên người có thu nhập cao.

Cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu vòng đầu tiên vào ngày 22-4 và vòng quyết định dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 6-5.

Theo thăm dò dư luận của viện CSA, ông Sarkozy có thể dẫn đầu ở vòng bỏ phiếu đầu tiên với tỷ lệ phiếu bầu 30% so với 29% của ông Hollande.

(Theo BBC, CNA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới