Thứ Năm, 30/03/2023, 15:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Ông Táo ghét túi nilon”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ông Táo ghét túi nilon”

Bảo Uyên

(TBKTSG Online) –  Đây là thông điệp của các nhóm, tổ chức tình nguyện gửi đến người dân Hà Nội trong dịp Tết ông Công ông Táo năm nay.

“Ông Táo ghét túi nilon”
Nhóm tình nguyện Cá Chép cầm biển kêu gọi người dân không vứt túi nilon xuống sông sau khi thả cá phóng sinh – Ảnh: Nhóm Cá Chép

 

Bất chấp mưa phùn, gía rét trong những ngày này, 150 tình nguyện viên của chương trình Đường Táo Quân vẫn túc trực tại các điểm cầu Chương Dương, cầu Long Biên, địa điểm có đông người dân Hà Nội thả cá phóng sinh trong dịp Tết ông Táo.

Bất chấp mưa rét, tình nguyện viên vẫn túc trực vận động người dân không thả túi nilon xuống sông – Ảnh: Nhóm Cá Chép

Bên cạnh thu gom túi nilon và cầm biển kêu gọi người dân không vứt túi nilon bừa bãi xuống sông sau khi thả cá, các tình nguyện viên còn cải tiến xô thả cá bằng cách nối thêm dây vào xô để người dân có thể dễ dàng thả từ trên cầu mà không phải quăng ném cá cùng túi nilon xuống sông.

Một số tình nguyện viên khác phải túc trực dưới cầu Long Biên để thu gom bàn thờ cũ, giấy hóa vàng người dân đốt trong Tết ông Táo – Ảnh: Nhóm Cá Chép

Tại hồ Thiền Quang, từ ngày 22 tháng Chạp cũng đã có hơn 80 thành viên và tình nguyện viên tự do của tổ chức Water Wise Việt Nam (một tổ chức tình nguyện về bảo vệ môi trường) thay nhau túc trực thu gom túi nilon mà người dân vứt ra sau khi thả cá phóng sinh.

Tình nguyện viên hóa trang thành Táo quân đạp xe tuyên truyền trên đường phố Hà Nội – Ảnh: Water Wise

Một số khác trong nhóm lại hóa trang thành Táo ông, Táo bà, mang khẩu hiệu: “Ông Táo ghét túi nilon”, “Thả cá đừng thả túi nilon” đạp xe trên nhiều tuyến phố Hà Nội để kêu gọi người dân không vứt túi nilon xuống sông hồ.

Chị Phạm Thị Thu Trang, Chủ tịch tổ chức Tình nguyện Water Wise Việt Nam, cho biết, chương trình “Ông Táo ghét túi nilon” của Water Wise ra đời từ năm 2013 và nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của cộng đồng, nhất là những người trẻ, học sinh, sinh viên.

Chương trình "Ông Táo ghét túi nilon" thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên, học sinh – Ảnh: Water Wise

Dù còn vấp phải sự phản đối của không ít người dân nhưng anh Lại Mạnh Cường, điều phối viên của tổ chức tình nguyện Nhóm Cá Chép (tổ chức thực hiện chương trình Đường Táo Quân), cho hay có thể thấy rõ những chuyển biến tích cực do các hoạt động này mang lại, khi sau ngày Tết ông Công Táo, các sông hồ Hà Nội không còn tình trạng ngập ngụa túi nilon như những năm trước.

“Thay đổi tâm linh là một điều rất khó, người dân ai cũng muốn tự tay mình thả cá phóng sinh. Nhưng ít ra so với hai năm đầu thực hiện, giờ nhóm đã không còn phải vận động từng người dân không nên ném cá thẳng từ trên cầu xuống. Đã bắt đầu có nhiều người hơn chủ động đến cầu đưa cá nhờ tình nguyện viên cho vào xô thả giúp vào ngày này”, anh Cường chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới