Chủ Nhật, 23/01/2022, 16:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ống thép Việt Nam xuất sang Mỹ bị thuế chống trợ cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ống thép Việt Nam xuất sang Mỹ bị thuế chống trợ cấp

T.Thu tổng hợp

Ống thép Việt Nam xuất sang Mỹ bị thuế chống trợ cấp
Sản xuất thép ống tại một nhà máy ở Việt Nam – Ảnh chỉ minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) hôm 27-3 ra quyết định sơ bộ sau khi đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cacbon tiêu chuẩn nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tháng 11-2011, theo trang Steelorbis.com.

10 doanh nghiệp thép bị công ty Mỹ đòi điều tra bán phá giá

VSA gấp rút thuê luật sư bảo vệ doanh nghiệp thép

Theo kết quả sơ bộ, các nhà sản xuất và xuất khẩu sản phẩm trên của Ấn Độ có mức trợ cấp là 285,95% và Việt Nam có mức trợ cấp là 0,04 – 8,06%. Cụ thể, hai công ty thuộc diện bắt buộc tham gia cuộc điều tra là SeAH Steel Vina Corp. và Vietnam Haiphong Hongyuan Machinery Manufactory Co., Ltd. có mức trợ cấp lần lượt là 0,04% và 8,06%. Các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam còn lại (cung cấp sản phẩm trên) sẽ chịu mức thuế chống trợ cấp là 8,06%.

Trong khi đó, hai nhà sản xuất và xuất khẩu của Ấn Độ là Zenith Birla (India) Ltd. và Lloyds Metals and Engineers Ltd. đều chịu thuế chống trợ cấp là 285,95%. Tất cả các nhà sản xuất và xuất khẩu Ấn Độ còn lại cũng chịu thuế chống trợ cấp là 285,95%.

Các nhà sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này của Oman chỉ chịu mức 0,12%, trong khi đó, kết quả sơ bộ cho thấy hai nhà xuất khẩu UAE tham gia điều tra không được hưởng lợi gì từ trợ cấp.

Trước đó, vào ngày 15-11, DOC đã khởi xướng cuộc điều tra trên sau khi bốn công ty của Mỹ đưa đơn kiện. Theo Hội đồng tư vấn về Phòng vệ thương mại thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sản phẩm bị kiện là ống và ống dẫn thép hàn cacbon có đường kính không quá 406.4mm, bất kể độ dày, bề mặt hay các thông số kỹ thuật, thường được gọi là ống tiêu chuẩn, ống dẫn hàng rào, ống nước và ống xây dựng.

Khi ấy, có 10 doanh nghiệp Việt Nam bị nêu tên trong đơn kiện, là Asia Huu Lien Joint Stock Co., Ltd, Daiwa Lance International Company, Ltd., Hoa Phat Steel Pipe Co., Hoa Sen Group, Hyundai-Huy Hoang Pipe, SeAH Steel Vina Corporation, Tianjin Lida Steel Pipe Group, Vietnam Germany Steel Pipe JSC (“VG-Pipe”), Vinapipe, và Vingal Industries Co., Ltd.

Dự kiến DOC sẽ ra quyết định chính thức điều tra chống trợ cấp vào tháng 10 năm nay, và ra quyết định sơ bộ và chính thức điều tra chống bán phá giá lần lượt vào tháng 5-2012 và tháng 10-2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới