Thứ Sáu, 9/12/2022, 09:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoÔng Trump chính thức thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Trump chính thức thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa

Phúc Minh

Ông Trump chính thức thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa
Ông Donald Trump phát biểu tại thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Sau 4 ngày làm việc, tối ngày 21-7 giờ địa phương (sáng ngày 22-7 Việt Nam), Đại hội toàn quốc lần thứ 41 của đảng Cộng hòa Mỹ đã bầu tỉ phú Donald Trump làm ứng viên tổng thống của đảng này và Thống đốc bang Indiana Mike Pence vào vị trí ứng viên liên danh tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8-11.

Trong bài diễn văn bế mạc đại hội tại thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ, được đánh giá là tuyên ngôn chính trị sau khi được đề cử làm ứng viên tổng thống, tỉ phú Trump tuyên bố ông vinh dự và tự hào chấp nhận đề cử của các đại biểu đảng Cộng hòa để “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Ông khẳng định sẽ đánh bại bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ để đưa đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng.

Về đối nội, ông Trump cam kết sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ, tự hào, an toàn và tuyệt vời nhất thế giới. Ông nhắc lại cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ chủ trương “xây dựng một bức tường trên biên giới Mỹ” nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bạo lực; ngăn chặn tình trạng ma túy tràn vào; nạn buôn người và vượt biên trái phép; trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Ông cũng cáo buộc chính sách của Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực chống lại cảnh sát và tình trạng phân biệt chủng tộc chia rẽ nước Mỹ.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông Trump tiếp tục phản đối các hiệp định tự do thương mại mà Mỹ đã ký với các nước đối tác. Theo ông Trump, các hiệp định này tước đoạt việc làm của nhiều người lao động Mỹ, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ… do vậy cần được đàm phán lại.       

Về đối ngoại, ông Trump chủ yếu tập trung vào chính sách của Mỹ tại Trung Đông. Theo ông Trump, sau 15 năm chiến tranh tại khu vực này, Mỹ đã tiêu tốn hàng ngàn tỉ đô la Mỹ, hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng nhưng tình hình ngày càng tồi tệ. Ông đổ lỗi cho chính sách của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tình hình hỗn loạn tại Iraq, tham vọng hạt nhân của Iran, cuộc nội chiến tại Syria, làn sóng người tị nạn… Ông Trump cho biết sẽ đưa ra những giải pháp mới cho điểm nóng Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố.

Từ ngày 25-7 đến ngày 28-7, đảng Dân chủ sẽ tiến hành đại hội toàn quốc tại thành phố Philadelphia để bầu chọn ứng viên tổng thống của đảng. Nếu không có gì bất ngờ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ chính thức được chọn đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11.

Kết quả các cuộc thăm dò qua điện thoại và mạng Internet ngày 21-7 cho thấy hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đang bám nhau khá sít sao. Theo kết quả thăm dò chung của NBC News/Wall Street Journal, bà Hillary đang có 42% số phiếu ủng hộ của cử tri, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 38%.

Ngày 20-7, hàng trăm người tụ tập bên ngoài Đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland, tố cáo chính sách của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump gây chia rẽ quốc gia bằng những lời chỉ trích đối với di dân và người Hồi giáo.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới