Thứ Bảy, 30/09/2023, 17:54
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông Trump phát động tấn công Syria, giá dầu tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Trump phát động tấn công Syria, giá dầu tăng mạnh

Phúc Minh

Ông Trump phát động tấn công Syria, giá dầu tăng mạnh
Tên lửa Tomahawk được Mỹ phóng từ Địa Trung Hải vào căn cứ quân sự Syria. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sáng ngày 7-4, các tàu chiến Mỹ tại phía đông Địa Trung Hải đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria, Reuters cho biết.

Căn cứ không quân nói trên là nơi đặt các máy bay chiến đấu đã tiến hành cuộc tấn công hóa học khiến gần 100 người Syria thiệt mạng vào đầu tuần trước.

Lệnh tấn công Syria của ông Trump được đưa ra 1 ngày trước đó, sau khi ông Trump tuyên bố các cuộc tấn công hóa học đã vượt qua nhiều giới hạn và ông cảm thấy có trách nhiệm đáp trả. Đây được coi là quyết đinh quân sự quan trọng nhất của ông Trump kể từ khi nhậm chức vào đầu năm.

Quan chức cấp cao chính phủ Mỹ cho hay ông Trump rất bức xức bởi hình ảnh trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công vũ khí hóa học vừa qua và ông cảm thấy bắt buộc phải hành động.

Tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, nơi ông Trump đang đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump phát biểu: “Vấn đề ngăn chặn và răn đe phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Việc Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm, vi phạm các cam kết công ước cấm vũ khí hóa học và lờ đi lời kêu gọi của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) là không phải bàn cãi. Nhiều năm qua, các nỗ lực thay đổi thái độ của Syria đều đã thất bại. Do đó, cuộc khủng hoảng di cư tiếp tục xấu đi và khu vực tiếp tục bất ổn, đe dọa nước Mỹ và các đồng minh. Tôi kêu gọi tất cả các nước hãy cùng chúng tôi tìm cách kết thúc thảm sát và đổ máu tại Syria, đồng thời chấm dứt khủng bố dưới mọi hình thức”.

Theo CNN, chính quyền Mỹ đã thông báo cho một số nước liên quan về vụ tấn công trên, trong đó có Nga. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Nga đã không thực hiện nghĩa vụ tại Syria khi để xảy ra vụ tấn công hóa học.

Vụ phóng tên lửa trên là động thái quân sự trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong 6 năm cuộc xung đột diễn ra tại Syria.

Đợt tấn công trên cũng được coi là sự leo thang chiến dịch quân sự của Mỹ tại khu vực và chính quyền Syria có thể coi đây là hành động khiêu chiến. Truyền hình nhà nước Syria đã đưa tin "Mỹ tấn công xâm lược nhằm vào các mục tiêu quân sự Syria bằng tên lửa".

Trước đó vào tháng 9-2014, Mỹ đã tiến hành không kích Syria dưới mệnh lệnh Tổng thống Barack Obama nhưng chỉ nhắm vào mục tiêu là các nhóm khủng bố thay vì lực lượng chính phủ.

Theo thống kê của LHQ, cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại Syria đã làm 400.000 người thiệt mạng. Hơn 5 triệu người dân Syria đã chạy trốn khỏi nước này và hơn 6 triệu người đã lâm vào cảnh không nhà cửa.

* Trước thông tin Mỹ bất ngờ phóng 59 tên lửa tấn công căn cứ quân sự Syria, sáng ngày 7-4, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 1,3% lên 55,6 đô la Mỹ/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn tăng 1,4% lên 52,4 đô la Mỹ/thùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới