Thứ Ba, 9/08/2022, 13:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ông Trump tuyên bố ủng hộ chính sách “một Trung Quốc”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Trump tuyên bố ủng hộ chính sách “một Trung Quốc”

Phúc Minh

Ông Trump tuyên bố ủng hộ chính sách
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-1 điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ tôn trọng chính sách "một Trung Quốc".

Reuters ngày 10-2 dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho biết tối 9-2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20-1.

Tuyên bố trên trái với tuyên bố tháng 12-2016 của ông Trump, khẳng định Mỹ không nhất thiết phải duy trì chính sách "một Trung Quốc".

Reuters nhận định đây là một trong những bước đi của ông Trump nhằm cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc sau những căng thẳng trước đó, liên quan đến cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều chủ đề, trong đó nhất trí "các đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc thảo luận và thương lượng về nhiều vấn đề cùng quan tâm".

Trước đó vào ngày 8-2, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã gửi một bức thư cho ông Tập, không chỉ gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Trung Quốc mà còn bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng và đôi bên cùng có lợi.

Những diễn biến xung quanh mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ được các nước khác cũng như giới quan sát quan tâm. Các nhà phân tích nhận định chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc vẫn chưa được định hình rõ ràng nhưng đã có những dấu hiệu tích cực hơn.

Cuộc điện đàm nói trên diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới