Thứ Ba, 9/08/2022, 19:28
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ông Trương Đình Tuyển đề xuất ba trụ cột cho nền kinh tế thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Trương Đình Tuyển đề xuất ba trụ cột cho nền kinh tế thị trường

Tư Hoàng

Ông Trương Đình Tuyển đề xuất ba trụ cột cho nền kinh tế thị trường
Ông Trương Đình Tuyển. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định rằng, muốn thoát ra khỏi tình trạng kinh tế – xã hội hiện nay, dứt khoát cần xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại dựa trên ba trụ cột là thị trường, Nhà nước và xã hội. Đây là tiền đề quyết định để tái cơ cấu nền kinh tế.

Nhận định trên của ông Tuyển được đưa ra trong bài tham luận đáng chú ý tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2014 tổ chức sáng 27-9 tại Ninh Bình, và tương đối nhất quán với những gì ông đã đề xuất tại Diễn đàn này các mùa trước đây.

Ông Tuyển cho rằng cần đẩy nhanh cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như bán hết phần vốn trong các DN mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần; đổi mới quản trị DNNN mà Nhà nước còn nắm giữ cổ phần chi phối, coi đây là nội dung chủ yếu của tái cơ cấu DNNN.

Bên cạnh đó, ông Tuyển đề nghị cần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Ông Tuyển nhận định, bất ổn vĩ mô kéo dài, lạm phát cao, tăng trưởng suy giảm, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng; nợ công tăng nhanh, từ mức 36,2% GDP năm 2008 đã lên đến 56% GDP năm 2013. Theo đồng hồ nợ công toàn cầu của Tạp chí The Economist công bố ngày 20-8-2014, hiện nay bình quân mỗi người dân Việt Nam phải gánh 900 đô la Mỹ nợ công. Tuy nhiên, có thể nói kinh tế Việt Nam năm 2013 đã chạm đáy.

Tình trạng hiện nay là hệ lụy của cơ cấu kinh tế lạc hậu, như công nghiệp vẫn chủ yếu là gia công, nông nghiệp vẫn là nhền sản xuất nhỏ manh mún.

Bên cạnh đó, trong khi khu vực kinh tế tư nhân không phát huy được tiềm năng thì Nhà nước vẫn giữ quan điểm kinh tế nhà nước là chủ đạo, dẫn đến sự gia tăng tính độc quyền của doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Dù số lượng DNNN đã giảm mạnh từ 12.000 doanh nghiệp đầu những năm 90 của thế kỷ trước xuống còn khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp hiện nay, nhưng việc hình thành các tập đoàn kinh tế Nhà nước, nhiều tổng công ty Nhà nước với nhiều công ty con, cháu, thậm chí cả công ty chắt được ôm trong lòng nó, đã làm cho tỷ trọng của DNNN trong GDP vẫn ở mức rất cao, chiếm đến 32%, tỷ trọng dư nợ tín dụng và nợ xấu của DNNN còn cao hơn.

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) năm 2013, năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/4 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/10 Hàn Quốc, 1/15 Singapore.

Nhân tố tổng năng suất đóng góp vào tăng trưởng ngày càng giảm.

Ông Tuyển gợi ý hàng loạt các giải pháp tăng trưởng về ngắn hạn, như đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Yêu cầu này đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt.

Có giải pháp hữu hiệu để giải quyết nợ xấu của các ngân hàng thương mại, gắn với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Thực hiện minh bạch tỷ lệ nợ xấu.

Để giải quyết nợ xây dựng cơ bản và nợ của DNNN, cần tìm nguồn để trả như bán cổ phần của các DNNN tại Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), giải phóng bớt gánh nặng cho các tổ chức tín dụng đi đôi với việc xử lý lãnh đạo DNNN đã gây ra nợ xấu và tái cơ cấu DNNN.

Bên cạnh đó, cần xem xét khả năng điều chỉnh hạ giá đồng tiền Việt Nam khoảng 3% để khuyến khích xuất khẩu và phát triển công nghiệp hỗ trợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới