Thứ Năm, 5/10/2023, 06:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi về mức trước đại dịch trong năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi về mức trước đại dịch trong năm tới

Khánh Lan

(KTSG Online) – Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu của thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 và sẽ đạt mức tương đương với thời điểm trước đại dịch Covid-19, các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn dắt đà phục hồi nhu cầu này.

Báo cáo hàng tháng của OPEC, công bố hôm 15-7 cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu trong năm tới sẽ tăng 3,4%, lên mức 99,86 triệu thùng/ngày và riêng trong nửa cuối năm 2022, nhu cầu dầu sẽ tăng lên hơn 100 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên vượt qua mức nhu cầu trước đại dịch.

Báo cáo cho hay: “Có những kỳ vọng vững chắc về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022, bao gồm sự cải thiện trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19, đặc biệt ở các nước mới nổi và đang phát triển, những nơi được dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu đạt mức trước đại dịch vào năm tới”.

OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi về mức trước đại dịch trong năm tới
OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ trở về mức trước đại dịch dưới sự dẫn dắt của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ. Ảnh: Reuters

Báo cáo cho thấy OPEC tin rằng nhu cầu dầu sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, cho phép tổ chức này và các đồng minh tiếp tục nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung kỷ lục được thực hiện đầu năm 2020.

Trong báo cáo, OPEC giữ nguyên dự đoán rằng nhu cầu sẽ tăng 6,6%, tương đương 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

OPEC dự báo nhu cầu dầu ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ vượt mức trước đại dịch trong năm tới. Tổ chức này cho biết Mỹ sẽ đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022, dù vậy, nhu cầu dầu của nước này trong năm tới vẫn dưới mức của năm 2019.

Kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng chậm lại 4,1% trong năm tới, từ 5,5% năm 2021, nhưng vẫn được hỗ trợ bởi các gói kích thích của các chính phủ và với triển vọng tăng trưởng "phụ thuộc chủ yếu vào các diễn biến liên quan đến Covid-19", OPEC cho biết.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 40% trong năm nhờ nhu cầu phục hồi và nỗ lực cắt giảm nguồn cung của các nước OPEC và các đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+.

Báo cáo biết sản lượng của OPEC trong tháng 6 đã tăng thêm 590.000 thùng/ngày, lên mức 26,03 triệu thùng/ngày. Báo cáo dự báo nguồn cung từ các đối thủ của OPEC, bao gồm các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ, sẽ tăng 2,1 triệu thùng/ngày trong năm 2022 khi giá dầu cao hơn, thúc đẩy họ mở rộng đầu tư. OPEC dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng thêm 500.000 thùng/ngày trong năm tới.

Dù nguồn cung tăng thêm từ các đối thủ sẽ hạn chế tăng trưởng nhu cầu dầu của OPEC trong năm tới nhưng tổ chức này cho rằng thế giới vẫn cần đến 28,7 triệu thùng/ngày từ các thành viên của OPEC, tăng 1,1 triệu thùng/ngày so với năm 2021.

Hồi tháng 4, OPEC + đã đồng ý phục hồi nguồn cung dầu 2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7.

Nhóm liên minh 23 nước của OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga vẫn đang cắt giảm sản lượng 5,8 triệu thùng/ngày. Các nhà phân tích cho rằng OPEC+ cần phải khôi phục thêm sản lượng để ngăn chặn nguồn cung bị thắt chặt, có thể khiến giá dầu tăng cao hơn nữa vào cuối mùa hè này.

Tuy nhiên, OPEC+ vẫn chưa quyết định về kế hoạch phục hồi nguồn cung thêm 400.000 thùng/ngày trong những tháng còn lại của 2021 sau khi bất đồng giữa Saudia Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) làm gián đoạn các cuộc đàm phán gần đây. UAE tán thành khôi phục sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng trong 5 tháng cuối năm nhưng vẫn không đồng tình gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng đến cuối năm 2022 thay vì đến tháng 4-2022, trừ phi OPEC+ nâng mức sản lượng dầu cơ sở của UEA.

Hôm 14-7, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết hai nước đã đạt được thỏa hiệp. UAE ban đầu kêu gọi nâng mức sản lượng cơ sở của nước này từ 3,2 triệu lên 3,8 triệu thùng/ngày nhưng giờ đây đã nhất trí với Saudi Arabia rằng chỉ nâng mức sản lượng lên cơ sở lên 3,65 triệu thùng/ngày kể từ tháng 4-2022.

Báo cáo của OPEC lưu ý rằng mức thiếu hụt nguồn cung dầu sẽ lớn hơn trong quí 4-2021 nếu OPEC+ không đạt được thỏa thuận phục hồi thêm nguồn cung và Iran, Libya, Venezuela, những thành viên OPEC được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+, vẫn duy trì mức sản lượng tương đương với tháng 6.

Trong báo cáo mới nhất công bố hôm 14-7, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng nhận định nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt 96,4 triệu thùng/ngày trong năm 2021 và tăng lên 99,5 triệu thùng/ngày trong năm 2022.

Theo Reuters, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới