Thứ Ba, 28/03/2023, 18:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


OPEC không tăng sản lượng dầu  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC không tăng sản lượng dầu  

Công nhân Iraq đang khôi phục lại hoạt động sản xuất dầu khi tình hình an ninh dần ổn định.

Bộ trưởng dầu mỏ các nước thành viên Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang hội nghị tại Abu Dhabi thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã nhất trí không tăng sản lượng để làm hạ giá dầu đang tiến gần mức 100 đô la Mỹ/thùng như yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Hội nghị nhấn mạnh rằng, nguồn cung cấp dầu cho thị trường hiện nay không bị thiếu hụt; trong khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) – có trụ sở tại Paris, chuyên giám sát chính sách năng lượng của các nước công nghiệp – cho rằng, giá dầu cao làm chậm bước phát triển của kinh tế toàn cầu, nỗi lo âu của người tiêu dùng trước việc tăng giá nhiên liệu vẫn còn đè nặng và yêu cầu OPEC tăng sản lượng.

OPEC, gồm 13 quốc gia, hiện sản xuất 27,25 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 40% tổng sản lượng dầu thô trên thế giới, nói rằng họ không chịu trách nhiệm về việc giá dầu thô tăng đến 99,29 đô la/thùng hôm 21-11 vừa qua. Tổng thư ký OPEC, ông Abdalla al-Badri, nói với các nhà báo: “Thị trường không còn hoạt động theo quy luật cung-cầu mà đang bị kiểm soát bởi các nhà đầu cơ – những người coi dầu mỏ là một tài sản tài chính”.  

Quyết định không tăng sản lượng của OPEC là kết quả một sự thỏa hiệp những quan điểm khác biệt trong nội bộ tổ chức này. Trước khi hội nghị khai mạc vào thứ Tư (5-12) vừa qua, các nước Indonesia, Nigeria, Kuwait đều muốn tăng sản lượng; đối lập lại là Venezuela, Qatar, Lybia và Iran muốn giữ nguyên sản lượng hiện hành trong khi Ả rập Saudi, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới – thì để ngỏ mọi khả năng cho hội nghị thảo luận.

Những lời đồn đoán về việc OPEC không tăng sản lượng đã khiến giá dầu tăng thêm 2 đô la mỗi thùng trong ngày hôm qua, hiện ở mức 91 đô la. Giá dầu cao là tin buồn cho các nước nhập khẩu dầu và người tiêu dùng toàn cầu vì phải trả thêm tiền mua xăng và gần như mọi mặt hàng đều tăng giá theo giá dầu; song đối với các nước sản xuất dầu thì duy trì giá cao sẽ mang lại nguồn lợi lớn. Tuy vậy trong thực tế, trong 13 thành viên OPEC chỉ có Ả rập Saudi có nguồn dự trữ dầu phong phú và có khả năng tăng sản lượng mà thôi.  

Tuy quyết định không tăng sản lượng, hội nghị OPEC tại Abu Dhabi vẫn phải phân bổ “hạn ngạch” (quota) sản lượng cho các thành viên mới là Angola và Ecuador. Angola gia nhập OPEC hồi đầu năm 2007, được giao sản xuất mỗi ngày 1,9 triệu thùng dầu, còn Ecuador mới quay trở lại OPEC hồi tháng trước được giao sản lượng 520.000 thùng/ngày. Khi hai nước thành viên mới này thực hiện sản xuất theo hạn ngạch được phân bổ, tổng sản lượng dầu mỏ của OPEC sẽ tăng lên 29,67 triệu thùng/ngày và theo IEA điều đó sẽ xảy ra ngay trong tháng này, nghĩa là giá dầu có khả năng giảm chứ không tăng như lo ngại của giới kinh doanh.

HUỲNH HOA (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới