Chủ Nhật, 11/06/2023, 05:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


OPEC, Nga giảm sản lượng dầu thêm 9 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC, Nga giảm sản lượng dầu thêm 9 tháng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 30-11, tại cuộc họp ở trụ sở Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại Vienna (Áo), các nước OPEC dẫn đầu là Ả Rập Saudi và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC dẫn đầu là Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến hết năm 2018, theo Reuters.

Giá dầu Brent lên mức cao nhất trong hơn 2 năm

Thế khó của OPEC khi duy trì thỏa thuận giảm sản lượng dầu

OPEC, Nga giảm sản lượng dầu thêm 9 tháng
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (trái), Bộ trưởng năng lượng và công nghiệp Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih (giữa) và Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo tại cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 30-11. Ảnh: Reuters

Vào năm ngoái, nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu, 11 nước OPEC cùng 11 nước sản xuất dầu mỏ lớn ngoài OPEC bao gồm Nga đã ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày (gần 2% nguồn cung dầu toàn cầu mỗi ngày) từ tháng 1-2017 đến cuối tháng 3-2018.

Hai thành viên OPEC là Libya và Nigeria không phải tham gia thỏa thuận Vienna cũng như thỏa thuận gia hạn. Hai nước này cần khôi phục sản lượng dầu vốn bị sụt giảm mạnh do trải qua nhiều năm nội chiến và biến động chính trị. Tuy nhiên, OPEC quyết định khống chế tổng sản lượng dầu của Nigeria và Libya dưới mức 2,8 triệu thùng/ngày trong 2018.

Theo OPEC, nhờ thỏa thuận Vienna, nguồn dầu dự trữ dư thừa trên toàn cầu đã vơi 50% nhưng vẫn còn cao hơn mức trung bình trong 5 năm qua 140 triệu thùng.

Các lãnh đạo ngành dầu khí lo ngại việc kéo dài thỏa thuận Vienna có thể khiến Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến để tận dụng giá dầu đang ở các mức tốt và điều này đe dọa giá dầu sụp đổ một lần nữa.

“Nếu các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ tăng số lượng giàn khoan trong vài tháng tới nhờ mức giá dầu cao, tôi cho rằng một cú sụp đổ giá dầu sẽ xảy ra vào cuối năm 2018”, ông Scott Sheffield, Chủ tịch công ty Pioneer Natural Resources, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất ở vùng bồn trũng Permian thuộc bang Texas và New Mexico, nói.

Phản ứng trước tin tích cực trên, chốt phiên giao dịch ngày 30-11, giá dầu thô Tây Texas trên thị trường New York tăng 0,2% lên 57,4 đô la Mỹ/thùng, còn giá dầu Brent ở thị trường London tăng 0,7% lên 63,57 đô la/thùng. Giới phân tích cho rằng giá dầu không tăng mạnh vì các kỳ vọng gia hạn thỏa thuận Vienna đã được phản ánh vào đà tăng giá dầu trong thời gian qua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới