Thứ Ba, 30/11/2021, 16:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

OPEC tăng nhiều giàn khoan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC tăng nhiều giàn khoan

Thu Hằng

Mặc dù sản lượng dầu khai thác của các nước OPEC đang vượt quá hạn ngạch, họ vẫn tiếp tục mở rộng các giàn khoan. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – 12 nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng số lượng giàn khoan và khí đốt lên 8,4% trong tháng 1 và 2, mức tăng trong 2 tháng lớn nhất kể từ năm 2007, theo số liệu của Baker Hughes.

Vào tháng trước, các thành viên OPEC, không bao gồm Iraq, đã bơm 26,8 triệu thùng dầu/ngày, nhiều hơn 1,9 triệu thùng so với mục tiêu.

Theo Trung tâm nghiên cứu năng lượng toàn cầu và Commerzbank AG, giá dầu đã phục hồi từ mức thấp nhất trong bốn năm vào cuối năm 2008 khi OPEC thông báo cắt giảm số lượng dầu cung cấp xuống mức kỷ lục.

Trong một báo cáo công bố vào ngày 10-3, nhóm này ước tính sản lượng hiện tại nhiều hơn 1,5 triệu thùng/ngày so với nhu cầu dầu thô trong quý 2-2010, sau khi phân tích sản lượng của các nước không phải thành viên OPEC và mức tiêu thụ dầu toàn cầu.

Giá dầu thô đã tăng 2% trong hai tuần qua. Tuy nhiên, giá dầu đã không tăng chạm mức dự đoán của các nhà phân tích. Trước đó, Goldman Sachs dự đoán giá dầu thô sẽ đạt 85 đô la Mỹ/thùng trước khi kết thúc năm 2009.

OPEC có kế hoạch sản xuất bổ sung 12 triệu thùng/ngày vào năm 2015, tương đương khối lượng mà Tiểu vương quốc Ả rập Xê út có thể bơm ở hiện tại.

Trong năm nay, OPEC mở thêm 22 giàn khoan dầu, nâng tổng số giàn khoan lên 283 giàn, theo số liệu của Baker Hughes. Các nhà sản xuất không thuộc OPEC cũng tăng cùng số lượng giàn khoan lên 785 giàn.

Số lượng giàn khoan của OPEC tăng lần cuối vào giữa năm 2007, tăng hơn 10% trong tháng 5 và 6, do giá dầu phục hồi ở mức 75 đô la Mỹ/thùng, trong khi nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới