Thứ Hai, 18/10/2021, 14:52
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

OPEC: Tiêu thụ dầu không tăng như dự báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC: Tiêu thụ dầu không tăng như dự báo

Chánh Tài

OPEC: Tiêu thụ dầu không tăng như dự báo
Trụ sở của OPEC tại Vienna, Áo. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm dự báo nhu cầu dầu năm nay và năm 2012 do những bấp bênh của nền kinh tế toàn cầu xuất phát từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ.

Trong báo cáo hàng tháng đưa ra vào 11-10, OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới năm nay chỉ tăng 880.000 thùng/ngày, đạt mức 87,81 triệu thùng/ngày, thay vì tăng 1,06 triệu thùng/ngày như dự báo tháng trước. Nhu cầu dầu của thế giới năm 2012 được dự báo sẽ tăng 1,19 triệu thùng/ngày, đạt mức 89 triệu thùng/ngày. Mức tăng trưởng này thấp hơn mức tăng 1,27 triệu thùng/ngày được dự báo vào lần trước.

OPEC cho rằng những bấp bênh của nền kinh tế giới, đặc biệt ở khu vực Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), là yếu tố ảnh hưởng xấu đến nhu cầu dầu. Ngoài ra, Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn của thế giới, cũng có những chính sách tác động đến nhu cầu dầu trong năm tới. Trung Quốc đang lên kế hoạch giảm tiêu thụ nhiên liệu và Ấn Độ quyết định tăng giá bán lẻ xăng dầu. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã ngưng thực hiện những chính sách khuyến khích người dân mua xe hơi.

OPEC cũng cho biết sản lượng khai thác dầu của tổ chức này trong tháng 9-2011 đã giảm 77.000 thùng/ngày, xuống còn 29,9 triệu thùng/ngày.

Ngày 12-10, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) sẽ công bố báo cáo hàng tháng về cung cầu dầu thế giới.

(Theo AP, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới