Thứ Sáu, 31/03/2023, 00:12
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Osama bin Laden bị tiêu diệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Osama bin Laden bị tiêu diệt

Thái Bình – Phúc Minh

Osama bin Laden, kẻ thù số 1 của Mỹ, đã bị tiêu diệt. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Osama bin Laden, ông trùm của tổ chức khủng bố Al Qaeda, đã bị tiêu diệt ngày hôm qua Chủ nhật 1-5-2011 trong một cuộc giao tranh với binh lính Mỹ tại Pakistan, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố như vậy và cho rằng “công lý đã được thực thi” mười năm sau vụ nước Mỹ bị tấn công ngày 11-9-2001.

Tin tức về cái chết của Bin Laden đã kích hoạt một làn sóng hân hoan trên khắp nước Mỹ, một đám đông tụ tập trước cửa Nhà Trắng trước lúc nửa đêm qua, tức gần trưa nay 2-5 giờ Việt Nam, vẫy cờ và hô vang “USA, USA” khi ông Obama công bố thông tin trên. Nhiều kênh truyền hình ngừng các chương trình thường lệ để đưa tin về sự kiện này trên khắp nước Mỹ.

“Đêm nay, tôi có thể báo cáo với nhân dân Mỹ và thế giới rằng nước Mỹ đã thực hiện một chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden, lãnh tụ của Al-Qaeda, một tên khủng bố đã ám sát hàng ngàn người vô tội, trẻ em và phụ nữ”, ông Obama nói.

Các quan chức tình báo Pakistan cũng đã xác nhận cái chết của Bin Laden và cho biết thi thể của ông trùm này đang nằm trong tay quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ đã săn đuổi ông trùm khủng bố Bin Laden trong nhiều năm qua, sau khi Al Qaeda tổ chức tấn công Trung tâm Thương mại thế giới ở New York và Lầu Năm góc bằng máy bay hành khách ngày 11-9-2001, làm hơn 3.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên Bin Laden đã tài tình tránh được nhiều vụ truy sát của quân đội Mỹ và thường lên tiếng phê phán nhà cầm quyền Mỹ qua những băng video thu sẵn, phát trên các trang mạng và đài truyền hình Al Jazeera.

Theo giới quan sát, cái chết của Bin Laden có thể kích hoạt một làn sóng tấn công trả thù của những người ủng hộ Al Qaeda và các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Nó cũng làm phức tạp thêm tình hình chiến sự ở Afghanistan, nơi có 100.000 quân Mỹ và đồng minh chiến đấu chống Al Qaeda suốt một thập niên qua.

Thị trường tài chính đã có ngay những phản ứng ban đầu: đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng euro châu Âu, và đồng yen Nhật. Ngay sau phát biểu của ông Obama, 1 euro chỉ ăn được 1,4764 đô la, giảm so với mức 1,4864 đô la trước đó; 1 đô la Mỹ ăn được 81,66 yen Nhật, cao hơn mức 81,19 yen trước đó.

(theo AFP, Al Jazeera)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới