Thứ Năm, 5/10/2023, 00:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Oscar 2011: Soi tỏ góc khuất nghị lực và đam mê sáng tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Oscar 2011: Soi tỏ góc khuất nghị lực và đam mê sáng tạo

Nguyễn Nguyên Thảo

(TBKTSG) – Rời xa những vấn đề mang tính thời sự như môi trường, cuộc chiến tranh Trung Đông, những tác phẩm nhận được nhiều đề cử giải Oscar năm nay lại soi tỏ, mô tả những góc khuất của nghị lực và đam mê nơi con người.

Duy mỹ và ẩn dụ

Với những người xem duy mỹ, có lẽ cách thể hiện của phim Black Swan (đạo diễn Darren Aronofsky) xây dựng được tâm lý phức tạp của Nina Sayer (Natalie Portman đóng), một vũ công ballet đang đối diện với nhiều trở lực phía sau cánh gà sân khấu cũng như năng lực cá nhân khi phấn đấu nhận một lúc hai vai diễn thiên nga trắng và thiên nga đen trong vở Hồ thiên nga.

Bộ phim phảng phất màu sắc kinh dị này đã thức tỉnh cảm xúc người xem ở nhiều tình tiết lửng lơ giữa thực tại và hoang tưởng của nhân vật Nina trên bước đường chinh phục sân khấu, để trở thành một nữ hoàng thực sự. Cô đã vượt qua đồng nghiệp Lily và xóa bỏ nỗi ám ảnh về đỉnh cao trước mặt, là Beth, một đàn chị từng lên ngôi nữ hoàng với vở này. Black Swan đưa ra một thông điệp về sự hoàn hảo trong nghệ thuật không chỉ là một quá trình tự kiểm soát, mà là đạt tới trải nghiệm thực sự trong tự do sáng tạo. Bộ phim nhận được nhiều cảm tình của khán giả đại chúng, nhận năm đề cử Oscar 2011. Trước đó, Black Swan đã thu hoạch nhiều giải thưởng lớn tại các liên hoan phim uy tín như BAFTA, Venice…

Mười phim hay nhất trong bảng đề cử Oscar 2011:

Black Swan, The Social Network, The Fighter, Inception, The King’s Speech, 127 Hours, Toy Story 3, Winter’s Bone, True Grit, The Kids Are All Right. Giải Oscar 2011 sẽ được công bố chính thức vào ngày 27-2 tới đây.

Trong khi đó, King’s Speech, bộ phim của đạo diễn Tom Hooper vừa dành 7 giải thưởng quan trọng tại giải BAFTA 2011 vào giữa tháng 2 này, nay lại dẫn đầu với 12 đề cử tại Oscar 2011. Bộ phim lịch sử kể về quá trình nối ngôi của vua George VI nước Anh và “sự tích” bài diễn văn chống phát xít Đức của ông đã diễn ra “thiếu suôn sẻ” thế nào, chỉ vì tật nói lắp có nguồn gốc từ cuộc đời nhiều “chấn động” tâm lý tuổi thiếu thời của ông. Như một đưa đẩy của số phận, một diễn viên kịch nói hết thời một hôm trở thành bác sĩ trị chứng nói lắp cho tân vương, chỉ với yêu cầu, cần ở George VI sự tin tưởng và bình đẳng tuyệt đối.

Phim cài cắm nhiều ẩn dụ và hài hước chính trị khá sâu sắc, khi nó giải quyết vấn đề cơ bản của chứng nói lắp nơi nhà lãnh đạo, đó là ông sẽ thôi nói lắp khi nói tiếng nói của người dân, và không phải đọc những diễn văn máy móc khiến ông không tự tin nổi khi nghe chính giọng của mình phát ra. Các diễn viên Colin Firth, Helena Bonham Carter và Geoffrey Rush đảm nhận các vai diễn xuất sắc, cộng với một tiết tấu kịch bản tốt, một lối kể tả sáng sủa, cảm động chắc sẽ đem lại cho phim nhiều giải thưởng giá trị tại kỳ giải Oscar này.

Những cuộc đua khác

Dành được sáu đề cử, phim 127 hours cũng nói về ý chí, nghị lực và niềm đam mê của một nhóm những nhà mạo hiểm. Sự có mặt của diễn viên Dany Boyle từng được biết tới với Slumdog Millionare cũng là lý do để hy vọng phim có chỗ đứng trên thảm đỏ mùa Oscar này.

Bộ phim True Grit kể về thế giới cao bồi viễn tây của anh em nhà Coen (từng được biết tới với Fargo, No Country for Old Man…) với 10 đề cử, cũng là một ứng viên đáng chú ý tạo nên sự khác biệt trong cuộc đua thảm đỏ Oscar 2011. Trong khi đó phim Winter’s Bone của đạo diễn Debra Granik cũng dành được bốn đề cử quan trọng. The social Network, một tác phẩm tiểu sử về người sáng lập mạng xã hội Facebook (lại là một chân dung của ý chí sáng tạo trong thế giới mới) của đạo diễn David Fincher dựa theo cuốn sách của Ben Mezrich và người chuyển thể là Aaron Sorkin đứng hàng đầu của bảng đề cử hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều thành công.

Trên thị trường băng đĩa Việt Nam, hầu hết các phim được đề cử Oscar 2011 đã có những bản DVD đẹp. Trong khi đó, các rạp cũng đang xúc tiến tác quyền để kịp thời giới thiệu với khán giả mê phim những tác phẩm điện ảnh có tính xu hướng này trên màn ảnh rộng trong thời gian hai tháng tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới