Thứ Sáu, 27/01/2023, 10:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Oxfam cảnh báo giá lương thực có thể tăng gấp đôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Oxfam cảnh báo giá lương thực có thể tăng gấp đôi

Thanh Tuyền, Chánh Tài

Cách bảo quản lương thực trong những ụ đất thô sơ tại châu Phi khiến lương thực dễ bị hư hỏng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổ chức Oxfam ngày 31-5 cảnh báo giá các loại thực phẩm chủ yếu sẽ tăng từ 120% – 180% trước năm 2030 nếu các nhà lãnh đạo quốc tế không có hành động để tái cơ cấu hệ thống lương thực toàn cầu.

Trong báo cáo, Oxfam nhấn mạnh bốn điểm nóng an ninh lương thực. Tại Guatemala, 865.000 người đang có nguy cơ mất an ninh lương thực do thiếu đầu tư sản xuất và phụ thuộc nhiều vào thực phẩm nhập khẩu. Tại Ấn Độ, người dân chi tiêu nhiều hơn hai lần thu nhập cho thực phẩm. Tại Azerbaijan, sản xuất lúa mì giảm 33% năm ngoái do thời tiết xấu, buộc phải nhập khẩu ngũ cốc của Nga và Kazakhstan, giá lương thực tháng 12-2010 cao hơn 20% so cùng kỳ năm 2009. Tại Đông Phi, tám triệu người đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực kinh niên do hạn hán, trong đó phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng nặng nhất.

Trong số nhiều yếu tố đẩy giá lương thực tăng cao trong những thập kỷ tới, Oxfam dự báo biến đổi khí hậu sẽ có tác động nghiêm trọng nhất. Tổ chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cải tiến các quy định về thị trường thực phẩm và đầu tư vào các quỹ khí hậu toàn cầu.

Trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc tại Nam Phi vào tháng 12-2011, Oxfam kêu gọi lãnh đạo thế giới khởi động một quỹ khí hậu toàn cầu để bảo vệ người dân khỏi những tác động của biến đổi khí hậu và được trang bị tốt hơn để trồng thực phẩm.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cảnh báo giá lương thực tăng cao đang đẩy hàng triệu người vào đói nghèo cùng cực. Trong tháng 4-2011, WB cho biết giá lương thực đã tăng hơn 36% so cùng kỳ năm trước do các vấn đề tại Trung Đông và Bắc Phi.

Lương thực vùng Tiểu Saraha thất thoát 4 tỉ đô la Mỹ/năm

Ngày 31-5, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và WB cũng đưa ra báo cáo cho biết lương thực tại vùng Tiểu Sahara, châu Phi, bị thất thoát khoảng 4 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Số liệu trên được tính dựa trên giá trị tổng sản lượng lương thực trung bình hàng năm của vùng này trong giai đoạn từ năm 2005-2007. Nếu tính theo giá trị hiện nay, khi giá lương thực nói chung đã tăng gần gấp đôi, giá trị thất thoát còn cao hơn nữa. Chẳng hạn, giá ngô năm 1995 chỉ 98 đô la Mỹ/tấn thì nay lên đến 294 đô la Mỹ/tấn.

Chỉ tính riêng khu vực đông nam châu Phi, thất thoát lương thực mỗi năm khoảng 1,6 tỉ đô la Mỹ, tương đương với 13,5% giá trị của tổng sản lượng.

Sự thiệt hại do giá bán thấp và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường; cũng như kỹ thuật bảo quản kém khiến lương thực bị hư hại, nhiễm sâu bệnh, nấm hay vi khuẩn sau khi thu hoạch.

Trợ lý Tổng giám đốc FAO, bà Maria Helena Semedo, nói: “Số lương thực bị thất thoát có thể đáp ứng nhu cầu lương thực cho ít nhất 48 triệu người mỗi năm”.

(Theo BBC, Reuters, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới