Thứ Năm, 7/07/2022, 18:26
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Pakistan cấm ứng dụng TikTok

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pakistan cấm ứng dụng TikTok

Chánh Tài

(KTSG Online) – Pakistan sẽ chặn ứng dụng tạo và chia sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok của Trung Quốc theo lệnh của tòa án sau khi ứng dụng này bị khiếu nại về các nội dung ‘không đứng đắn’, Cơ quan quản lý viễn thông Pakistan (PTA) cho biết hôm 11-3.

Pakistan cấm ứng dụng TikTok
Tại Pakistan, ứng dụng TikTok có 30 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, phần lớn là giới trẻ. Ảnh: Getty

“Tòa án đã yêu cầu PTA chặn truy cập vào TikTok”, người phát ngôn của PTA, Khurram Mehran nói với Reuters. Người phát ngôn cho biết thêm rằng PTA đã ra lệnh các nhà cung cấp dịch vụ chặn quyền truy cập vào Tikok ngay lập tức.

Jehanzeb Mehsud, một luật sư đại diện cho PTA, cho biết hôm 11-3, tòa án tối cao ở TP. Peshawar, tây bắc Pakistan, đã yêu cầu PTA chặn ứng dụng TikTok sau khi có đơn khiếu kiện, cáo buộc ứng dụng TikTok phát tát ‘nội dung khiếm nhã’.

Trong phán quyết, Chánh án tòa án tối cao Peshawar, Qaiser Rashid Khan cho rằng các video đăng tải trên TikTok là ‘không thể chấp nhận được đối với xã hội Pakistan’. Ông nhấn mạnh: “Các video trên TikTok truyền bá nội dung dung tục, vì vậy, cần phải đóng cửa ứng dụng này ngay lập tức”. Ông nói phần lớn khán giả bị ảnh hưởng bởi các nội dung trên TikTok là giới trẻ.

Chánh án Qaiser Rashid Khan yêu cầu TikTok đóng cửa cho đến khi tuân thủ các yêu cầu của PTA và hợp tác với PTA để ngăn chặn nội dụng khiếm nhã trên ứng dụng này. PTA cho biết đã trao đổi với các lãnh đạo TikTok về nội dung khiếm nhã nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực từ họ.

Đây là lần thứ hai TikTok bị cấm ở Pakistan. Hồi tháng 10 năm ngoái, PTA đã chặn TikTok vì nền tảng này không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về việc phát triển một cơ chế hiệu quả để chủ động kiểm duyệt các nội dung trái pháp luật.

Vào lúc đó, PTA giải thích rằng lệnh cấm được đưa ra sau khi cơ quan này nhận được nhiều khiếu nại của người dùng từ nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội phản đối các nội dung không đứng đắn và đồi bại trên TikTok.

Tuy nhiên, chỉ 10 ngày sau đó, PTA đảo ngược quyết định cấm sau khi TikTok cam kết chặn tất cả các tài khoản liên quan đến việc phát tán các nội dung dung tục và vô đạo đức. Ngay sau khi đón nhận lệnh cấm lần thứ hai, một đại diện của TikTok tại Pakistan nói rằng TikTok đã áp dụng các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để loại bỏ nội dung không phù hợp khỏi nền tảng này.

“Tại Pakistan, chúng tôi đã phát triển đội ngũ kiểm duyệt ngôn ngữ địa phương và thiết lập cơ chế báo cáo và xóa nội dung vi phạm các nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục phục vụ hàng triệu người dùng và người sáng tạo TikTok ở Pakistan, những người đã xem TikTok là một ngôi nhà của sáng tạo và niềm vui”, người đại diện cho biết trong một tuyên bố.

TikTok là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Pakistan, chỉ đứng sau sau WhatsApp và Facebook. Công ty SensorTower ước tính trong năm qua, ứng dụng TikTok đã nhận được thêm hơn 18 triệu lượt tải ở Pakistan.

Trong tháng trước, TikTok có 30 triệu người dùng thường xuyên ở đất nước Hồi giáo 200 triệu dân này. Bằng cách khuyến khích người dùng trẻ đăng các video ngắn gọn, vui nhộn, TikTok, thuộc sở hữu của Công ty công nghệ ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc, nhanh chóng trở thành ứng dụng phổ biến trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ứng dụng này vấp phải tranh cãi ở một số nước, nơi giới chức trách nêu ra những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh do mối liên hệ của nó với Trung Quốc. Mùa hè ngoái, Ấn Độ cấm cửa ứng dụng Tikok cùng nhiều ứng dụng phổ biến khác của Trung Quốc vì cho rằng chúng dính dáng các hoạt động gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như an ninh quốc gia và trật tự công cộng của Ấn Độ.

Tháng 11 năm ngoái, Pakistan đã ban hành luật mới để quản lý các trang mạng xã hội, cho phép nhà chức trách kiểm duyệt nội dung của các trang này. Liên minh Internet Châu Á, một tổ chức khu vực đại diện cho các công ty bao gồm Facebook, Google và Twitter, than phiền các quy định trong luật mới quá ‘hà khắc’.

Các quy định này buộc các công ty mạng xã hội phải xóa nội dung xúc phạm, bao gồm những nội dung đe dọa đến ‘tính toàn vẹn, an ninh và quốc phòng của Pakistan’, đồng thời cho phép các cơ quan thực thi pháp luật truy cập dữ liệu của các công ty này. Những công ty vi phạm các quy định của luật mới có thể bị phạt hơn 3 triệu đô la.

Theo Reuters, Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới