Thứ Năm, 27/01/2022, 22:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Panama có thể thanh tra cơ sở sản xuất cá tra Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Panama có thể thanh tra cơ sở sản xuất cá tra Việt Nam

Trung Chánh

Panama có thể thanh tra cơ sở sản xuất cá tra Việt Nam
Panama có thể sang thanh tra các cơ sở nuôi và chế biến cá tra của doanh nghiệp Việt Nam. Trong ảnh là nhân công của một doanh nghiệp đang chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Việt Nam đã đề nghị cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Panama cử người sang thanh tra các cơ sở sản xuất và chế biến cá tra Việt Nam nhằm tránh tình trạng các lô hàng cá tra của Việt Nam xuất khẩu qua nước này phải vượt qua các kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Tuy chưa có quyết định chính thức từ phía Panama, nhưng để các lô hàng cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Panama không bị lấy mẫu kiểm nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia này có thể sang thanh tra các cơ sở nuôi, chế biến của doanh nghiệp trong nước, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Theo thông tin được VASEP công bố hôm nay 4-4, trước đó có một số lô hàng cá tra của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Panama bị phát hiện nhiễm vi sinh gây bệnh.

Tuy nhiên, sau khi Panama cảnh báo, phía doanh nghiệp Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) đã khắc phục và đơn vị này đã có thông báo về kết quả điều tra nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc của doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo cho phía Panama.

Theo VASEP, song song đó, Nafiqad cũng đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền Panama xem xét, cho phép nhập khẩu trở lại các lô hàng cá tra được sản xuất bởi các doanh nghiệp bị cảnh báo trước đó nhưng đã thực hiện các biện pháp khắc phục; cũng như cho phép lưu thông, phân phối các sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã nhập khẩu vào Panama có kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đạt yêu cầu.

Theo VASEP, sau khi Nafiqad có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền của Panama đã đồng ý cho phép lưu thông, phân phối các lô hàng thủy sản của Việt Nam đã nhập khẩu vào Panama có kết quả kiểm nghiệm không bị nhiễm vi sinh gây bệnh.

Sắp tới, các lô hàng cá tra của Việt Nam vẫn tiếp tục được phép xuất khẩu vào Panama nhưng sẽ bị lấy mẫu kiểm nghiệm và nếu kết quả đạt yêu cầu mới được phép thông quan và lưu thông trên thị trường Panama.

Tuy nhiên, VASEP dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Panama, cho biết để các lô hàng cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào quốc gia này không bị lấy mẫu kiểm nghiệm, cơ quan có thẩm quyền của Panama cần sang thanh tra các cơ sở nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam như đã đề cập ở trên.

Để tạo thuận lợi cho các cơ quan có thẩm quyền của Panama trong việc thanh tra, Nafiqad cũng đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép đơn vị này chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiếp đón đoàn thanh tra của Panama, khi có văn bản chính thức từ phía Panama.

Trong hai tháng đầu năm 2016, xuất khẩu cá tra cả nước đạt 237,3 triệu đô la Mỹ, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, xuất khẩu sang Mỹ và EU chiếm 40,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Riêng đối với kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Panama, thống kê của VASEP không thể hiện số liệu riêng mà được gộp chung vào nhóm “các thị trường khác” với tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm này trong tháng 1-2016 đạt gần 73,5 triệu đô la Mỹ, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới