Thứ Bảy, 3/06/2023, 13:25
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Panasonic đóng cửa nhà máy ở Thái Lan, chuyển sản xuất sang Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Panasonic đóng cửa nhà máy ở Thái Lan, chuyển sản xuất sang Việt Nam

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hãng điện tử Panasonic (Nhật Bản) sẽ đóng cửa một nhà máy đồ điện gia dụng lớn ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan và sáp nhập hoạt động sản xuất của nhà máy này vào một nhà máy lớn hơn ở Việt Nam để tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Dịch chuyển đầu tư sau Covid-19, Việt Nam có phải là điểm đến?

Panasonic đóng cửa nhà máy ở Thái Lan, chuyển sản xuất sang Việt Nam
Nhà máy của Panasonic ở khu công nghiệp Thăng Long II thuộc tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Panasonic

Tờ Nikkei Asian Review hôm 21-5 cho biết sớm nhất vào mùa thu này, Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng ở Bangkok để chuyển hoạt động sản xuất ở đây sang một nhà máy của Panasonic ở ngoại thành Hà Nội.

Cụ thể, các nguồn tin cho hay nhà máy này sẽ dừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và dừng sản xuất tủ lạnh vào tháng 10, rồi sau đó, sẽ đóng cửa hoàn toàn vào tháng 3-2021. Một trung tâm nghiên cứu và phát triển nằm cạnh nhà máy cũng sẽ đóng cửa.

Gần 800 công nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy của Panasonic ở Bangkok sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm khác trong tập đoàn Panasonic.

Với quyết định chuyển sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam, Panasonic muốn cắt giảm chi phí thông qua việc hợp nhất hoạt động mua linh kiện.

Nhà máy Panasonic ở Việt Nam, tọa lạc ở ngoại thành Hà Nội, là đại bản doanh sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Panasonic ở Đông Nam Á nhưng hiện đang  dư thừa công suất. Động thái của Panasonic phản ảnh một giai đoạn mới trong ngành sản xuất của Đông Nam Á.

Bắt đầu vào thập niên 1970, các hãng điện tử Nhật Bản chuyển dịch sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng yen tăng giá nhanh chóng, sau khi được chuyển sang cơ chế thả nổi tỷ giá, gây tổn thương cho sức cạnh tranh giá của hàng hóa Nhật Bản. Sau đó, họ tiếp tục chuyền dây chuyền sản xuất sang các nước như Thái Lan vì mức lương nhân công ở Singapore ngày càng tăng cao. Panasonic sản xuất đồ điện tử gia dụng ở Thái Lan kể từ năm 1979.

Giờ đây, các hãng điện tử Nhật Bản đang tìm kiếm những địa điểm sản xuất có chi phí thấp hơn nữa đồng thời hy vọng khai thác được nhu cầu tiềm năng khổng lồ đối với tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng ở các nước đông dân Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic hiện sử dụng 8.000 nhân công ở Việt Nam. Bên cạnh sản xuất đồ gia dụng, các đơn vị của Panasonic tại Việt nam còn sản xuất tivi, điện thoại bàn không dây, máy thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp khác.

Hiện hãng này đang trong quá trình tái cấu trúc với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỉ yen (930 triệu đô la Mỹ) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2022 và đang cân nhắc tiến hành thêm các thay đổi trong hoạt động sản xuất hàng điện tử gia dụng.

Theo Nikkei Asian Review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới