Thứ Sáu, 1/07/2022, 06:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

PCI 2017 có phần phân tích về chất lượng quản lý của doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PCI 2017 có phần phân tích về chất lượng quản lý của doanh nghiệp

Tư Hoàng

PCI 2017 có phần phân tích về chất lượng quản lý của doanh nghiệp
Năm nay tỉnh nào sẽ đứng đầu tiên trong bản PCI? Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Ngày 22-3 tới tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017.

Thông tin từ VCCI cho biết, cuộc điều tra PCI 2017 nhận được sự phản hồi của 10.245 doanh nghiệp tư nhân trong nước, trong đó có 2.003 doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2016 và 2017, tại 63 tỉnh, thành phố và 1.765 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 47 quốc gia đang hoạt động tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Ngoài bảng xếp hạng PCI, phân tích về xu hướng thay đổi các lĩnh vực điều hành cấp tỉnh, báo cáo PCI năm nay như thường lệ có chương riêng đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam dưới con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có các đánh giá về cải cách thủ tục hành chính, các khó khăn, thuận lợi trong kinh doanh và những vấn đề về lao động.

VCCI cho biết trong báo cáo PCI năm nay có một chương riêng phân tích về chất lượng quản lý của doanh nghiệp. Chương này sẽ phân tích về thực trạng chất lượng quản lý nội bộ của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Không chỉ các yếu tố về môi trường chính sách bên ngoài, những vấn đề quản lý, quản trị cũng tác động rất lớn đến khả năng cạnh tranh, mức độ hội nhập và việc tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp tư nhân. Thậm chí chất lượng quản lý cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thoả hiệp của doanh nghiệp với vấn đề chi phí không chính thức, VCCI cho biết.

Trong PCI 2017 có rà soát và chỉnh sửa về hệ thống chỉ số, điều chỉnh và bổ sung nhiều chỉ tiêu mới trong hệ thông 10 chỉ số thành phần như tình hình an ninh trật tự tại địa phương hay điều chỉnh phân nhóm xếp hạng.
Đây là năm thứ 13 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

PCI là bộ chỉ số được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam để đánh giá mức độ thuận lợi của thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước cấp tỉnh khác nhau (như thủ tục đăng ký kinh doanh, đất đai, giấy phép, thanh tra, kiểm tra, tham nhũng…) và mức độ hỗ trợ của chính quyền (như tính năng động, đào tạo nghề, giải quyết tranh chấp…) theo đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại địa phương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới