Thứ Bảy, 29/01/2022, 15:42
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Peru giải cứu thành công chín thợ mỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Peru giải cứu thành công chín thợ mỏ

Hạ Ninh

Peru giải cứu thành công chín thợ mỏ
Peru giải cứu thành công chín thợ mỏ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chín thợ mỏ tại mỏ đồng Cabeza de Negro, miền nam Peru, đã được đưa lên mặt đất hôm 12-4 sau một tuần bị kẹt dưới độ sâu 250 mét vì sập hầm mỏ. Các thợ mỏ phải đeo kính mát và được quấn chăn sau khi lên mặt đất.

>> Peru kêu gọi giúp đỡ các thợ mỏ bị kẹt

“Trong hầm mỏ rất kinh khủng, chúng tôi phải ngủ trên những mảnh giấy nhựa đầy bùn bẩn”, Edwin Bellido, một thợ mỏ được cứu cho hay.

Anh kể các thợ mỏ bị kẹt đã động viên tinh thần cho nhau trong gần một tuần qua bằng các câu chuyện tiếu lâm, hát hò và chạy bộ dọc đoạn đường hầm dài khoảng vài chục mét.

Lực lượng giải cứu đã dựng một đường hầm gia cố xuống nơi các thợ mỏ bị kẹt sau khi di chuyển các đống đất đá bị sập sau vụ nổ mìn.

Tổng thống Peru, ông Ollanta Humala, đã đến tận khu vực mỏ than chứng kiến chiến dịch giải cứu các thợ mỏ. “Các thợ mỏ đều mạnh khỏe, chỉ hơi chóng mặt và mất nước. Họ cần thời gian làm quen trở lại với ánh sáng mặt trời”, ông cho hay. Tổng thống Peru cũng cảnh báo tai nạn này dấy lên lo ngại về mức độ nguy hiểm của những khu mỏ như Cabeza de Negro, ước tính khoảng hàng chục ngàn người đang làm việc.

Khai thác mỏ là ngành kinh tế chính của Peru, chiếm hơn 60% lượng hàng xuất khẩu của nước này. Peru là nước xuất khẩu đồng lớn thứ hai thế giới sau Chile và xếp thứ sáu trong số các nước xuất khẩu vàng.

Vụ giải cứu thợ mỏ tại Peru nhắc nhớ vụ giải cứu 33 thợ mỏ ở Chile năm 2010, bị kẹt sâu hơn 600 mét dưới lòng đất 69 ngày. Tuy nhiên, trong lần giải cứu các thợ mỏ ở Peru, lực lượng cứu hộ không có máy móc hiện đại hay giàn khoan mà chủ yếu dùng phương tiện thủ công như cuốc xẻng, một phần do tình trạng các thợ mỏ bị kẹt không giống tình trạng tại Chile.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới