Thứ Năm, 26/05/2022, 01:52
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Peru kêu gọi giúp đỡ các thợ mỏ bị kẹt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Peru kêu gọi giúp đỡ các thợ mỏ bị kẹt

Hạ Ninh

Peru kêu gọi giúp đỡ các thợ mỏ bị kẹt
Lực lượng cứu hộ đang di chuyển đất đá lấp đoạn cửa vào đường hầm mỏ đồng, nơi chín thợ mỏ bị kẹt. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Peru hôm 9-4 kêu gọi các công ty khai thác mỏ gửi chuyên gia và thiết bị đến giúp chín thợ mỏ bị kẹt trong mỏ đồng Cabeza de Negro tại dãy núi cách thủ đô Lima 300km về phía đông nam từ ngày 5-4.

Thủ tướng Peru Oscar Valdes cho hay phải lùi kế hoạch cứu hộ các thợ mỏ lại 2-3 ngày nữa do thời gian thông đường hầm đến chỗ các thợ mỏ kéo dài hơn dự tính vì nhiều đất đá mới rơi xuống. Thêm vào đó, vị trí mỏ đồng nằm trên đỉnh đồi, việc di chuyển máy móc thiết bị cứu hộ lên khu vực giải cứu gặp nhiều khó khăn.

Vụ sập hầm xảy ra sau khi các thợ mỏ làm việc trong hầm thực hiện vụ nổ nhằm khai thông đường hầm.

Chín thợ mỏ tuổi từ 22 – 59 bị kẹt tại đoạn đường hầm có độ sâu 250 mét dưới lòng đất. Tuy nhiên, đoạn đường hầm này có lỗ thông hơi bằng kim loại lên mặt đất nên lực lượng cứu hộ vẫn liên lạc và tiếp tế oxy, nước và chất lỏng cho các thợ mỏ bị kẹt. Người nhà của các thợ mỏ bị kẹt và lực lượng cứu hộ đã dựng lều quanh khu vực mỏ đồng. Mỏ đồng này không được cấp phép và đã bị đơn vị sở hữu bỏ không hai thập kỷ qua.

Hàng chục nhân viên cứu hộ đang dùng các thiết bị thủ công đào bới và di chuyển đất đá sụt lún lấp cửa đường hầm dẫn vào nơi các thợ mỏ bị kẹt.

Không có thợ mỏ nào bị thương nặng nhưng các quan chức Peru lo ngại sức khỏe của họ bị ảnh hưởng do khí và chất từ vụ nổ và những bất an vì sợ không thể ra khỏi lòng đất. Nhiệt độ dưới lòng đất khá lạnh.

Số phận của chín thợ mỏ Peru nhắc nhớ lại cuộc giải cứu các thợ mỏ trong vụ sập mỏ đồng và vàng tại San Jose (Chile) tháng 8-2010 khiến 33 thợ mỏ bị mắc kẹt. Chiến dịch giải cứu những thợ mỏ sau 69 ngày mắc kẹt là một trong những sự kiện được hàng triệu người trên thế giới hồi hộp theo dõi.

(theo Reuters, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới