Thứ Sáu, 21/01/2022, 18:05
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Petrolimex báo lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Petrolimex báo lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu

Minh Tâm

Petrolimex báo lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu
Petrolimex báo lãi lớn từ hoạt động kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Chương Anh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), doanh nghiệp đầu mối lớn nhất trong ngành xăng dầu, vừa công bố báo cáo tài chính quí 3 với con số lợi nhuận cao có được từ hoạt động kinh doanh chính.

>> Xăng dầu: Doanh nghiệp đầu mối kêu lỗ, tổng đại lý nói lời

>> Giá xăng cao ngất ngưỡng, Petrolimex báo lãi lớn

Theo báo cáo tài chính hợp nhất (chưa soát xét), tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ (doanh thu bán hàng chiếm chủ yếu) trong quí 3 của Petrolimex hơn 47.754 tỉ đồng, đưa lũy kế 9 tháng lên 149.788 tỉ đồng. Cả hai con số này đều giảm nhẹ so với hai giai đoạn cùng kỳ.

Tuy nhiên, do giá vốn hàng hóa, chi phí tài chính, chi phí bán hàng đều giảm, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ, nên tính chung, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh vẫn tăng, đạt 569,3 tỉ đồng và 1.0551,8 tỉ đồng ở hai giai đoạn báo cáo.

Trừ thuế, lợi nhuận ròng của Petrolimex trong quí 3 lẫn 9 tháng đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, lợi nhuận ròng quí 3 là 637,5 tỉ đồng, tăng 44,8% và 9 tháng đạt 1.418,7 tỉ đồng, tăng 57,4% so với 9 tháng năm ngoái.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quí 3 của Công ty mẹ Petrolimex cũng công bố mức lãi khá lớn. Theo đó, Petrolimex đạt lợi nhuận sau thuế quí 3 là 192 tỉ đồng, giảm so với cùng kỳ hơn 36 tỉ đồng. Tuy nhiên, tính lũy kế 9 tháng, lãi ròng lên tới hơn 803,7 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số 552 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này có được từ việc hàng loạt chi phí đã giảm, trong đó có những khoản giảm mạnh như chi phí tài chính, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng, giá vốn hàng hóa trong khi doanh thu được duy trì so với cùng kỳ.

Trong suốt quí 3 vừa qua, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trên thị trường duy trì ở mức cao. Trong đó, xăng luôn trên mức 24.000 đồng/lít còn dầu diesel là trên 22.000 đồng lít.

Doanh nghiệp đầu mối lại đang hưởng lợi từ quỹ bình ổn

Theo bảng tính giá cơ sở ngày 15-11 đăng tải trên website của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), hiện các doanh nghiệp đầu mối đang lời gần 100 đồng cho mỗi lít dầu diesel và dầu hỏa nhờ được sử dụng quỹ bình ổn giá.

Đây là mức lời ngoài lợi nhuận định mức 100 đồng/lít (tạm thời) do liên bộ Tài chính – Công Thương quy định.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới