Thứ Ba, 18/01/2022, 10:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Petrolimex đã báo lãi trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Petrolimex đã báo lãi trở lại

Minh Tâm

Petrolimex đã báo lãi trở lại
Petrolimex đã báo lãi trở lại trong quí 1-2015. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Sau quí 4-2014 lỗ nặng và kéo cả năm rơi vào tình trạng tương tự, trong quí 1-2015 này, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã báo có lãi trở lại.

Báo cáo tài chính hợp nhất quí 1 (chưa soát xét) vừa được Petrolimex công bố hôm qua (15-5) cho thấy lợi nhuận sau thuế quí 1 đạt hơn 461 tỉ đồng, tăng 80,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này có được nhờ lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái dù doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ thấp hơn rất nhiều. Con số lợi nhuận gộp được ghi nhận trong báo cáo là 2.781 tỉ đồng (so với cùng kỳ là 1.797 tỉ đồng).

Bên cạnh đó, phần lãi trong các công ty liên kết, liên doanh cũng mang lại hiệu quả khá hơn (đóng góp 140 tỉ đồng).

Riêng với công ty mẹ Petrolimex, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ (chưa soát xét) thì ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế quí 1 đạt hơn 90 tỉ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, Petrolimex báo lỗ 132,6 tỉ đồng.

Như vậy, sau quí 4 báo lỗ hàng ngàn tỉ đồng và triệt tiêu toàn bộ lợi nhuận của các quí trước đó, kéo kết quả kinh doanh cả năm của Petrolimex về mức âm thì trong quí này, tình hình đã sáng sủa trở lại.

26-5, Petrolimex tổ chức họp đại hội đồng cổ đông

Theo kế hoạch, vào ngày 26-5 tới đây, Petrolimex sẽ họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 tại Hà Nội.

Tài liệu chuẩn bị cuộc họp cho thấy, năm 2015, Petrolimex đặt mục tiêu đạt doanh thu (hợp nhất) 154.000 tỉ đồng, bằng 75,5% thực hiện năm 2014 và lợi nhuận trước thuế 2.450 tỉ đồng, bằng 760,9% so với thực hiện nằm 2014. Từ đó, chia cổ tức tối thiểu 8%.

Bên cạnh đó, một nội dung cũng được lãnh đạo Petrolimex trình cuộc họp là tái cấu trúc với việc khẩn trương xây dựng phương án thoái vốn/cơ cấu lại tỷ lệ sở hữu tại PJICO, PGBank và Pland theo đúng lộ trình; hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký vào cuối năm 2014 với đối tác chiến lược là Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy (JX NOE) của Nhật Bản (phát hành tăng vốn).

Tuy Petrolimex chưa có báo cáo giải trình về số liệu công bố trong báo cáo tài chính nhưng nhìn thực tế giá xăng dầu cũng có thể phần nào lý giải được. Từ tháng 1-2015, đà giảm giá của các mặt hàng xăng dầu đã chững lại nên doanh nghiệp phần nào giảm được áp lực hàng tồn kho mua giá cao, bán giá thấp.

Trong một số thời điểm, ví dụ như ngày 11-3, giá xăng đã tăng 1.610 đồng/lít; dầu diesel tăng 710 đồng/lít… Ở nhiều thời điểm, giá bán lẻ và giá cơ sở chênh lệch nhưng cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn để bù đắp.

Tổng đại lý cũng lãi lớn

Báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp là tổng đại lý xăng dầu đã niêm yết trên sàn chứng khoán là Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (Comeco) và Công ty cổ phần nhiên liệu Sài Gòn (SFC) cũng công bố kết quả khả quan của quí 1.

Cụ thể, ở SFC, báo cáo quí 1 (chưa soát xét) cho thấy, tuy doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quí này thấp hơn khá nhiều (hơn 235 tỉ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận gộp quí 1 năm nay lại khá hơn.

Bên cạnh đó, các yếu tố về chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp… giảm khá so với cùng kỳ (riêng chi phí bán hàng tăng) nên tính chung, lợi nhuận thuần tăng 34,3% so với cùng năm ngoái. Trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, SFC báo lãi ròng quí 1 hơn 10,6 tỉ đồng, tăng hơn 29,2% so với quí 1 -2014.

Tại cuộc họp của đại hội đồng cổ đông diễn ra mới đây, SFC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 là 30,4 tỉ đồng.

Tại Comeco, báo cáo quí 1 (chưa soát xét) ghi nhận con số lợi nhuận gộp vượt trội so với cùng kỳ (đạt 61,7 tỉ đồng). Sau khi trừ các khoản, Comeco đạt lợi nhuận sau thuế trong quí 1 là 11,5 tỉ đồng, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo giải trình về kết quả của quí 1 năm nay, ông Lê Tấn Thương, Tổng giám đốc Comeco cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do lãi gộp/1 lít xăng dầu tăng.

Vừa qua, đại hội đồng cổ đông của Comeco cũng đã thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế 30 tỉ đồng cho năm 2015
.Xem thêm:

Sau kiểm toán, Petrolimex chính thức báo lỗ năm 2014

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới