Thứ Bảy, 8/10/2022, 01:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Petrolimex đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh chi phí trong giá cơ sở xăng dầu

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản gửi liên Bộ Công thương – Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nêu rõ nguy cơ thiếu nguồn hàng cục bộ có thể xảy ra nếu việc kiểm soát tồn kho, vận chuyển, nhất là tại các địa bàn xa kho xăng dầu đầu mối, không được phối hợp vận hành chặt chẽ. Doanh nghiệp này cũng đề xuất cơ quan quản lý cần có những điều chỉnh các chi phí kịp thời…

Trước diễn biến phức tạp thị trường xăng dầu thế giới, trong khi sản lượng tiêu thụ trong nước tăng đột biến gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc tạo nguồn cung ứng do hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh.

Bên cạnh đó, khi mua hàng nhiều doanh nghiệp đã không thể bù đắp ngay lập tức cho thiếu hụt, trong khi bình quân mỗi ngày lượng xăng dầu bán ra khoảng 17.000m3 trên kênh bán lẻ trực tiếp, gần đây tăng lên trên 21.000m3 riêng ngày 31-8 ghi nhận 27.000m3, tăng 60% so với ngày thường.

Petrolimex đề nghị liên bộ kịp thời điều chỉnh chi phí premium và chi phí vận tải trong giá cơ sở xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 12-9 tới nhằm giảm bớt khó khăn cho các thương nhân đầu mối. Ảnh minh họa: LV

Petrolimex vừa có văn bản gửi liên Bộ Công thương – Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nêu rõ nguy cơ thiếu nguồn hàng cục bộ có thể xảy ra nếu việc kiểm soát tồn kho, vận chuyển, nhất là tại các địa bàn xa kho xăng dầu đầu mối, không được phối hợp vận hành chặt chẽ.

Theo Petrolimex, các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở như chi phí đưa xăng dầu về đến cảng (premium) và chi phí vận tải tạo nguồn trong nước hiện chưa được tính đủ từ kỳ điều hành giá ngày 11-7 đến nay và gây khó khăn về nguồn lực tài chính cho các thương nhân đầu mối khi chia sẻ thù lao, chiết khấu với đại lý.

Điều này dẫn tới việc kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối phát sinh lỗ lớn, nguồn lực để chia sẻ cho các thương nhân nhượng quyền, đại lý hoặc thương nhân phân phối không đủ bù đắp các chi phí phát sinh, nhất là trong tháng 7 và tháng 8-2022 khi giá xăng dầu thế giới giảm sâu – Petrolimex cho biết trong văn bản vừa gửi liên Bộ Công Thương – Tài chính.

Đây cũng là lý do buộc các đầu mối xăng dầu phải hạ chiết khấu về 0 đồng, khiến các cây xăng bán lẻ gặp lỗ dẫn tới dừng bán hàng và kêu cứu những ngày qua.

Tránh đứt gãy nguồn cung cục bộ, Petrolimex đề nghị liên bộ kịp thời điều chỉnh chi phí premium và chi phí vận tải – vốn là các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở nhưng chưa được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá 11-7 và bổ sung ngay vào kỳ điều hành 12-9 tới nhằm giảm bớt khó khăn cho các thương nhân đầu mối.

Chiếm tới 49% thị phần bán lẻ trong nước, Petrolimex cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra để đảm bảo tất cả thương nhân đầu mối, phân phối phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu bán hàng của hệ thống phân phối. Việc kiểm tra giám sát cần thực hiện ngay từ đầu nguồn nhận hàng từ các nhà máy lọc dầu hoặc nhập khẩu thông qua kết nối dữ liệu từ kho của các thương nhân đầu mối.

Theo TTXVN, VTC News

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới