Thứ Hai, 2/10/2023, 07:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Petrolimex được đánh giá tốt hơn hẳn sau bán vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Petrolimex được đánh giá tốt hơn hẳn sau bán vốn

Minh Tâm

Petrolimex được đánh giá tốt hơn hẳn sau bán vốn
Petrolimex là cái tên lớn trên thị trường xăng dầu Việt Nam. Chính vì vậy, cổ phần của doanh nghiệp này thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tình hình tài chính, sử dụng vốn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được đánh giá là tốt lên rất nhiều so với trước đây sau khi bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Báo cáo của Ban kiểm soát Petrolimex trình bày tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 hôm 25-4 khẳng định, sau khi bán cổ phần cho đối tác Nhật Bản là Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy, tình hình tài chính của tập đoàn đã tốt lên nhiều so với trước đây.

Theo đó, công ty mẹ tiếp tục phát huy lợi thế về huy động vốn, mua ngoại tệ giúp chi phí tài chính năm 2016 giảm đáng kể, mang lại hiệu quả khá tốt. Nguồn vốn có được từ bán cổ phần đã được sử dụng để tái cơ cấu tài chính cho Công ty Petrolimex Singapore theo nguyên tắc không âm vốn chủ sở hữu cũng như bổ sung vốn điều lệ cho các công ty xăng dầu.

Đặc biệt, theo Ban kiểm soát của Petrolimex, ở thời điểm đầu năm 2016, tập đoàn này vẫn còn bốn công ty thành viên (gồm Công ty TNHH MTV Petrolimex Singapore, Công ty liên doanh TNHH Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex và Công ty cổ phần Đầu tư & Dịch vụ hạ tầng xăng dầu) có lỗ lũy kế. Nhưng hết năm đã có ba công ty phát sinh lãi, chỉ còn một công ty lỗ.

Ban kiểm soát của Petrolimex đánh giá, năm 2016 là một năm thành công của đơn vị này trong hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và xăng dầu nói riêng. Rất nhiều chỉ tiêu về sản lượng, lợi nhuận đều vượt kế hoạch đề ra và số thực hiện năm 2015. Qua đó, doanh nghiệp này đủ nguồn lực để chi trả cổ tức cho cổ đông cao hơn nhiều so với mức dự kiến kế hoạch là 8%.

Petrolimex đã chính thức bán 103,5 triệu cổ phiếu cho đối tác ngoại vào cuối tháng 5-2016, thu về 4.039,37 tỉ đồng. Qua đây, đối tác Nhật Bản nắm giữ trên 8% cổ phần của Petrolimex.

Hôm 21-4 vừa qua, cổ phiếu của Petrolimex với mã chứng khoán PLX cũng đã giao dịch trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE). Theo công văn số 2072/UBCK – PTTT của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex tối đa là 20% theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ trước đó.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới