Thứ Ba, 6/06/2023, 01:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Petronas (Malaysia) vươn cánh tay dài đến Canada

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Petronas (Malaysia) vươn cánh tay dài đến Canada

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Nhật báo The Star (Malaysia) ngày 1-6 cho biết tập đoàn dầu khí quốc gia Malaysia (Petronas) sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của dự án khí tự nhiên hóa lỏng LNG Canada có tổng vốn đầu tư 31 tỉ đô la Mỹ ở tỉnh British Columbia, Canada sau khi thông báo mua 25% cổ phần của dự án này vào hôm 31-5.

Thông báo của Petronas cho biết, North Montney LNG Ltd Partnership, công ty con của Petronas, đã ký thỏa thuận mua 25% cổ phần của dự án LNG Canada. Sau khi thương vụ hoàn tất, Petronas sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của LNG Canada, trong khi đó, tập đoàn Shell (Hà Lan) nắm giữ 40% cổ phần của dự án. Ba cổ đông PetroChina (Trung Quốc) và Mitsubishi (Nhật Bản) và Kogas (Hàn Quốc) nắm giữ 35% số cổ phần còn lại.

Petronas (Malaysia) vươn cánh tay dài đến Canada
Petronas quyết định góp 25% vốn vào dự án khí tự nhiên hóa lỏng LNG Canada ở Canada. Ảnh: The Free Malaysia Today

Dự án LNG Canada bao gồm thiết kế, xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các cơ sở vật chất phục vụ hoạt động lưu trữ và xuất khẩu LNG. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ xuất khẩu 13 triệu tấn LNG sang châu Á mỗi năm.

Petronas từng hủy một dự án sản xuất LNG ở Canada có vốn đầu tư 28 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017 do các điều kiện bất lợi của thị trường. Lần này, Petronas quyết định góp vốn vào dự án LNG Canada giữa lúc sự lạc quan trở lại trên thị trường LNG khi nhu cầu LNG tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu đã xóa tan các lo ngại về nguy cơ dư thừa nguồn cung LNG.

Nhà phân tích Prasanth Kakaraparthi ở công ty tư vấn thị trường năng lượng Wood Mackenzie nhận định, đây là bước phát triển tích cực đối với Petronas vì đưa ra dự báo thị trường LNG toàn cầu sẽ thắt chặt sau năm 2022 và điều này mang lại triển vọng tốt lành cho dự án LNG Canada.

Giá dầu và khí đốt tăng cao trong thời gian gần đây đã giúp tình hình kinh doanh Petronas khởi sắc hơn. Theo báo cáo tài chính của Petronas công bố hôm 30-5, lợi nhuận của tập đoàn này trong quí 1-2018, đạt 13 tỉ ringgit (3,26 tỉ đô la Mỹ), tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời xem thêm

Petronas chuyển nhượng cổ phần 3 dự án dầu khí ở Việt Nam
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới