Thứ Bảy, 10/12/2022, 16:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoPetroVietnam cân nhắc mua tài sản của BP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PetroVietnam cân nhắc mua tài sản của BP

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ông Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), cho biết tập đoàn sẽ cân nhắc mua cổ phần của BP trong các liên doanh với PetroVietnam.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Thực cho biết đã nhận được thông báo trực tiếp từ BP vào ngày 19-10 về việc BP đã k‎ý thoả thuận bán cho TNK-BP (Nga) các tài sản thượng nguồn (khai thác và sản xuất khí) của BP tại Việt Nam và Venezuela.

Theo ông Thực, PetroVietnam sẽ cân nhắc về việc đàm phán mua lại các tài sản của BP trong các dự án liên doanh với PetroVietnam và có thể quyết định mua nếu giá chào bán của BP là hợp l‎ý.

Vì là đối tác liên doanh, nên PetroVietnam có quyền ưu tiên mua trước, quyền quyết định phê duyệt. Trong 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ BP, PetroVietnam có quyền xem xét mua trước hay không.

Ông Thực cho biết BP chưa cho biết giá chào bán là bao nhiêu (phải bằng giá TNK-BP chào mua) mà chỉ mới thông báo rằng TNK-BP là lựa chọn đàm phán trực tiếp duy nhất đến bây giờ của BP và đề xuất việc bán tài sản của BP tại Việt Nam cho tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Nga này. TNK-BP cũng là liên doanh 50-50 giữa BP với tổ hợp AAR (bao gồm các tập đoàn Alfa, Access và Renova).

Theo ông Thực, quyền lợi của phía Việt Nam nằm ở chỗ có quyền từ chối phê duyệt thương vụ của BP nếu đối tác mua lại tài sản đó không có đủ công nghệ tốt và năng lực để thay thế BP. Tuy nhiên, theo ông Thực, TNK-BP là công ty khá mạnh.

Đại diện của BP tại Việt Nam cũng xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn rằng, trước đó (ngày 18-10), tập đoàn này đã k‎ý thoả thuận bán cho TNK-BP (Nga) các tài sản thượng nguồn (khai thác và sản xuất khí) của BP tại Việt Nam và Venezuela với tổng giá trị 1,8 tỉ đô la Mỹ. Đại diện cũng cho biết việc bán tài sản BP tại Việt Nam sẽ cần được Chính phủ phê quyệt.

Với thương vụ với TNK-BP, BP sẽ vẫn có lợi ích kinh tế từ các tài sản này dựa trên 50% cổ phần trong TNK-BP. Ngoài ra, Ban lãnh đạo BP tại Việt Nam cho biết lựa chọn này “sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho các cổ đông”.

Các tài sản của BP đem bán tại Việt Nam bao gồm 35% cổ phần trong Lô 06.1 hiện nay BP đang là nhà điều hành, nằm ở ngoài khơi cách 370km về phía đông nam Việt Nam và gồm 2 mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ. Ngoài ra, BP nắm giữ 32,67% cổ phần trong đường ống vận chuyển và xử lý khí do PetroVietnam điều hành, vận chuyển khí từ ngoài khơi 2 mỏ Lan Tây và Rồng Đôi vào bờ, và 33,33% trong nhà máy liên doanh sản xuất điện Phú Mỹ 3 có công xuất 739MW ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

TNK-BP đã đồng ‎ý trả 1,8 tỉ đô la Mỹ tiền mặt cho BP, tùy thuộc vào các điều chỉnh trước khi hợp đồng kết thúc. Theo các điều khoản thoả thuận, TNK-BP sẽ trả BP tổng tiền cọc là 1 tỉ đô la Mỹ vào ngày 29-10 và số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi kết thúc hợp đồng dự kiến vào nửa đầu năm 2011. TNK-BP sẽ sử dụng ngân sách của công ty để mua các tài sản này và sẽ không yêu cầu góp vốn từ các cổ đông của công ty.

BP hiện có khoảng 140 nhân viên tại Việt Nam và 35 nhân viên tại Venezuela. Công ty dự kiến phần lớn số nhân viên này sẽ được chuyển giao cho Công ty TNK-BP sau khi hoàn thành việc mua bán tài sản.

Thỏa thuận này không ảnh hưởng đến các mảng kinh doanh khác của BP tại Việt Nam như sản xuất dầu nhờn và cung cấp dầu thô, cũng như các kinh doanh khác ở Venezuela.

Động thái trên nằm trong kế hoạch của bán một số tài sản của BP để thu 30 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2011 nhằm giải quyết sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico.

Trước đó, BP cũng đã thông báo đạt được các thoả thuận bán các tài sản của tập đoàn tại Ai Cập, Canada và Mỹ cho Apache Corporation với giá 7 tỉ đô la Mỹ. BP cũng đã bán cho Talisman và Ecopetrol một số tài sản ở Colombia với giá 1,9 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới