Chủ Nhật, 29/05/2022, 06:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phải biết trước để chủ động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phải biết trước để chủ động

Kinh tế Sài Gòn

(KTSG) – Dịch Covid-19 đã xâm nhập vào các khu công nghiệp lớn của TPHCM và các tỉnh lân cận, dẫn đến việc nhiều nhà máy phải bị phong tỏa. Thậm chí Long An đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các doanh nghiệp từ ngày 12-7. Các doanh nghiệp còn lại thì đang như ngồi trên lửa, vì nguy cơ bị dịch xâm nhập, buộc phải ngưng sản xuất bất cứ lúc nào và đi kèm với đó là một loạt hệ lụy rắc rối và tốn kém khác.

Vaccin hiện là phao cứu sinh duy nhất đối với tất cả doanh nghiệp, nhưng trong điều kiện nguồn cung còn rất khan hiếm thì việc xác định ai sẽ là người được tung phao cứu sinh trước, ai sau, thời điểm tương đối cụ thể khi nào… là điều mà mỗi doanh nghiệp phải được biết. Rất tiếc, nhu cầu về thông tin rất chính đáng này của doanh nghiệp, cho đến nay, vẫn chưa có ai đáp ứng.

Quan sát các đợt tiêm chủng vừa qua, không khó để nhận ra là đang có sự lúng túng nhất định trong việc xác định những đối tượng doanh nghiệp được ưu tiên. Việc này không chỉ gây bức xúc, mà không ít doanh nghiệp cũng bị rơi vào bất an khi không biết bao giờ mới đến lượt công nhân của mình được chích.

Thỉnh thoảng Bộ Y tế lại công bố Việt Nam đã ký được hợp đồng mua bao nhiêu triệu liều vaccin, lô vaccin nào mới về và dự kiến bao nhiêu triệu liều nữa sẽ về trong tháng 7, tháng 8 hay quí 3, quí 4. Thông tin đó có thể phần nào trấn an người dân và doanh nghiệp vốn đang ngày đêm ngóng chờ vaccin, nhưng sẽ là tốt hơn nếu kèm theo những dự báo là kế hoạch phân bổ từng lô vaccin đó cho những doanh nghiệp cụ thể. Đây cũng là việc Bộ Y tế và các địa phương phải làm trước để doanh nghiệp biết mà chủ động, đồng thời cũng là cách rút ngắn quy trình xét duyệt đối tượng được ưu tiên tiêm chủng.

Tất nhiên, việc xác định đối tượng ưu tiên trong danh sách phải được tính toán kỹ. Đó trước hết phải là những doanh nghiệp có vị trí rất quan trọng trong chuỗi cung ứng của nền kinh tế; những doanh nghiệp có rủi ro bị dịch xâm nhập cao; và những doanh nghiệp không thể tổ chức hoạt động từ xa. Ngay trong từng doanh nghiệp cũng cần có ưu tiên, không nhất thiết phải tiêm hết cho mọi nhân viên. Đối tượng ưu tiên chắc chắn phải là các vị trí không thể làm việc ở nhà.

Tình trạng khan hiếm vaccin chắc chắn còn kéo dài, ít nhất là đến giữa năm sau. Vì vậy nhiều doanh nghiệp và người dân sẽ còn phải chờ. Nếu Chính phủ chưa thể cung cấp ngay vaccin cho doanh nghiệp, thì ít nhất cũng nên cho họ thông tin, vì như vậy vẫn còn tốt hơn là sống trong tình trạng thấp thỏm và mù mờ.

Tốc độ tiêm vaccin cũng là điều đáng phải mổ xẻ. Ví dụ như đến ngày 6-7-2021 Việt Nam đã nhận về gần 5 triệu liều vaccin, nhưng số liệu đến 16 giờ cùng ngày Việt Nam mới tiêm được 3,928 triệu liều. Như vậy, còn gần 1 triệu liều vaccin vẫn đang nằm đâu đó trong kho.

Vaccin chỉ phát huy tác dụng khi nó được tiêm cho người dân, những người đang từng giờ từng phút chờ đợi. Ngày nào mà những liều vaccin quý giá này còn nằm trong kho lạnh, thì chừng ấy nó vẫn chỉ là vật vô giá trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới