Thứ Ba, 7/02/2023, 16:49
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phải công khai thông tin về giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phải công khai thông tin về giá

Minh Đức

Phải công khai thông tin về giá
Luật giá yêu cầu phải công khai thông tin về giá đối với cơ quan nhà nước và tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Luật giá vừa được Chủ tịch nước công bố quy định chế độ phải công khai thông tin về giá đối với cơ quan nhà nước và tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, góp phần làm cho thị trường hoạt động công khai, minh bạch, và hạn chế thị trường ngầm.

Văn phòng Chủ tịch nước hôm 16-7 đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 13 Luật và 2 Nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Trong số các Luật được công bố lần này có Luật giá, có hiệu lực thi hành từ 1-1-2013. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết với việc Luật giá được thông qua, Việt Nam sẽ có một môi trường pháp lý công khai, minh bạch để quản lý, điều hành giá của toàn bộ nền kinh tế phù hợp với cơ chế thị trường và cam kết quốc tế. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần giúp Việt Nam được cộng đồng quốc tế xem xét, công nhận là nền kinh tế thị trường.

Luật giá gồm 5 Chương, 48 điều. So với Pháp lệnh giá, Luật giá có điểm mới là quy định chế độ phải công khai thông tin về giá đối với cơ quan nhà nước và tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố về Luật Biển Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Luật Biển có 7 Chương và 55 điều, quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

“Luật biển Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của Nhà nước ta là giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển, đảo với các nước láng giềng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với Công ước Luật biển năm 1982, pháp luật và thực tiễn quốc tế”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Các luật được công bố lần này gồm: Luật giá; Luật giám định tư pháp; Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật quảng cáo; Luật tài nguyên nước (sửa đổi); Luật biển Việt Nam, Luật bảo hiểm tiền gửi; Luật phòng, chống rửa tiền; Luật giáo dục đại học và Luật công đoàn (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ 1-1-2013;

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và Bộ luật lao động (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2013.

Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành từ 1-7-2013, trừ các quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính do Tòa án nhân dân xem xét, quyết định thì có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2014.

Hai Nghị quyết về việc thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị quyết về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân cũng đã được công bố tại buổi họp báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới