Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu gạo sang Philippines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu gạo sang Philippines

Các doanh nghiệp chuẩn bị nhận phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu gạo sang Philippines – Ảnh: KINH LUÂN.

(TBKTSG Online) – Có khả năng trong tuần tới, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) sẽ phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu 600.000 tấn gạo sang Philippines theo một hợp đồng đã ký với nước này vào giữa tháng 6.

Đây là một tín hiệu để doanh nghiệp tăng tốc mua lúa gạo của nông dân, có thể đẩy giá lúa tăng sau một thời gian sụt giảm.   

Trước đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL than phiền tới nay họ vẫn chưa nhận được chỉ tiêu phân bổ cho đợt xuất khẩu gạo sang Philippines. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký VFA, cho biết hợp đồng xuất khẩu gạo mới được Philippines chuyển sang Việt Nam vào hôm qua (26-6), dù nó được ký hồi giữa tháng.

Việt Nam đã ký bán cho Philippines 600.000 tấn gạo với giá 940 đô la Mỹ/tấn bao gồm cả cước phí vận chuyển, thời gian giao hàng trong ba tháng 7, 8 và 9. Theo bà Nguyệt, có khả năng phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu mỗi tháng 200.000 tấn gạo sang Philippines.  

Vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, giá gạo trên thị trường thế giới đã lên đến mức kỷ lục trong vòng 15 năm qua, hơn 1.000 đô la Mỹ/tấn nhưng thời gian này Chính phủ lại tạm ngưng xuất khẩu gạo. Còn nay, theo bà Nguyệt, giá gạo trên thế giới xuống nhanh, hiện chỉ còn trên dưới 700 đô la Mỹ/tấn (giá FOB).

“Có khả năng giá gạo thế giới còn xuống nữa”, bà Nguyệt dự đoán và cho biết hiện các doanh nghiệp đã ký hợp đồng đủ chỉ tiêu mới được Thủ tướng Chính phủ nới rộng cho cả 9 tháng đầu năm với 3,5 triệu tấn, tức có thể ký hợp đồng mới với số lượng 1,2 – 1,3 triệu tấn gạo.

Bà Nguyệt cho biết, trong tháng 5 và 6, VFA đã đề xuất nới rộng chỉ tiêu xuất khẩu gạo nhiều lần nhưng Chính phủ và Bộ Công Thương không cho phép vì lúc đó trong nước đang xảy ra hiện tượng “sốt nóng” giá gạo.

Với tình hình được mùa trong cả nước như hiện nay, bà Nguyệt dự báo trong thời gian tới, có thể Chính phủ sẽ tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo thêm 1 triệu tấn nữa, tức 4,5 triệu tấn cho cả năm 2008, tương đương sản lượng gạo xuất khẩu năm ngoái.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới