Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phần cứng chiếm 75% doanh thu ngành CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phần cứng chiếm 75% doanh thu ngành CNTT

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Doanh thu năm 2009 của ngành công nghiệp phần cứng, điện tử ước đạt 4,68 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 14% so với năm 2008 và chiếm gần 75% trên tổng doanh thu của ngành công nghệ thông tin – CNTT (ước khoảng 6,26 tỉ đô la Mỹ).

Đây là số liệu trong báo cáo của Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, vừa đưa ra.

Theo báo cáo này thì mặc dù phần cứng, điện tử là ngành chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhưng đây là lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp, tỷ suất lợi nhuận ít hơn nhiều so với ngành công nghệ phần mềm và nội dung số.  

Trong khi đó, doanh thu của công nghiệp phần mềm năm 2009 dự kiến đạt khoảng 880 triệu đô la Mỹ, hoàn thành mục tiêu đến năm 2010, tuy vậy, chỉ chiếm hơn 14% trong tổng doanh thu của toàn ngành. Còn nội dung số cũng chỉ đạt khoảng 700 triệu đô la Mỹ, chiếm 11%.

Theo nhận định của ông Nguyễn Trọng Đường, quyền Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, hiện nay công nghiệp điện tử, phần cứng dù có tỷ trọng phát triển cao nhưng giá trị gia tăng còn thấp là do công việc của ngành này vẫn chỉ lắp ráp là chủ yếu, công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, chưa có sự đầu tư vào công nghệ lõi.

Trong khi đó, phần mềm có tốc độ phát triển tương đối nhanh nhưng quy mô ngành còn rất nhỏ, sức cạnh tranh chưa cao; công nghiệp nội dung số thì hầu như chỉ tập trung vào các dịch vụ mang tính giải trí, sản phẩm ngoại nhập vẫn chiếm ưu thế.

Báo cáo cũng đưa ra nhiều mục tiêu, trong đó có việc tiếp tục tập trung vào gia công xuất khẩu phần mềm, chuyển từ lắp ráp các sản phẩm phần cứng, điện tử sang sản xuất linh kiện, phụ tùng, đẩy mạnh nội địa hóa sản phẩm trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2015.

Để đạt được các mục tiêu này, Vụ Công nghệ thông tin cũng đưa ra các giải pháp như bố trí kinh phí 25% để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành CNTT, phát triển thị trường ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, hình thành một số dự án lớn do doanh nghiệp và nhà nước cùng thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới