Thứ Ba, 30/05/2023, 12:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phấn đấu khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bắt tay ngay vào việc, thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng nhà ga T3 thuộc sân bay Tân Sơn Nhất, phấn đấu hoàn thành các thủ tục để khởi công trong quý 3 năm nay.

Yêu cầu này được Thủ tướng nêu tại cuộc làm việc với các bộ ngành, địa phương nhằm quyết liệt thúc đẩy tiến độ các dự án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất chiều 9-7. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh lượng hành khách thông qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tăng mạnh những năm gần đây, hiện đã cao hơn gần 2 lần so với công suất thiết kế.

Đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang trải qua những ngày đông khách kỷ lục trong cao điểm du lịch hè.

Một góc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất Ảnh: Hoàng Thắng.

Theo Thủ tướng, ngành hàng không đang phục hồi mạnh mẽ, nhiều tuyến bay nội địa đã sôi động hơn cả trước khi bùng phát dịch.

“Sắp tới, khi chúng ta mở lại toàn bộ các đường bay quốc tế thì tình trạng quá tải có thể nhiều hơn. Do đó cần tính toán, lựa chọn phương án có lợi nhất cho dân, cho nước”, Thủ tướng lưu ý  và đề nghị các địa phương, cơ quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giải quyết các vướng mắc, góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Với 12 ụ bê tông tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông đề nghị các cơ quan phối hợp chặt chẽ, hoàn thành các thủ tục bàn giao đất trong tháng 7-2022 , giải phóng các ụ bê tông trong quý 3-2022. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành việc xây dựng mới các ụ bê tông trong quý 3-2022 theo tinh thần lưỡng dụng, tức là vừa sử dụng cho quốc phòng, vừa sử dụng cho mục tiêu dân sự – kinh tế.

12 ụ bên tông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay hiện gây ảnh hưởng tới hoạt động khai thác các máy bay cỡ lớn, dù dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất kinh phí hơn 2.000 tỉ đồng đã hoàn thành vào tháng 4-2022.

Với nhà ga T3, Thủ tướng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bắt tay ngay vào việc, thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng nhà ga T3.

“Phấn đấu hoàn thành các thủ tục để khởi công nhà ga T3 trong quý 3-2022, chậm nhất tới tháng 9-2024 phải hoàn thành nhà ga này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng vào năm 2020 nhằm giải quyết tình trạng quá tải sân bay này.

Nhà ga hành có công suất 20 triệu hành khách một năm. Tổng mức đầu tư nhà ga và các công trình phụ trợ đồng bộ khoảng 10.990 tỉ đồng, được lấy từ nguồn vốn của ACV, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Thời gian hoàn thành dự án sau 37 tháng kể từ ngày khởi công.

Tới nay công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án gặp một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án như việc bàn giao đất, giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan tới quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong sân bay.

Bên cạnh vấn đề với các ụ bê tôn và nhà ga T3, Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM khẩn trương triển khai các dự án giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với bên ngoài; phố hợp với các cơ quan bổ sung, sửa đổi các quy hoạch cần thiết theo thẩm quyền trong quý 3-2022.

Các phần việc này, theo Thủ tướng, phải thực hiện với tinh thần “làm ngày làm đêm” để triển khai thủ tục nhanh nhất, tiết kiệm nhất, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, không vì thủ tục hành chính mà cản trở sự phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo, Văn phòng Chính phủ thông báo, hướng dẫn thủ tục và các nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương và theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ nói trên.

Các vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan tới thẩm quyền của Chính phủ sẽ được giải quyết trong phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật sắp tới.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới