Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phân loại phim để bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 20-5 tới, thông tư mới về tiêu chí phận loại phim, điện ảnh sẽ có hiệu lực. Trong đó, có quy định về việc các loại phim lưu hành phải có mức độ hiển thị, cảnh báo nhằm bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương trước các nội dung không phù hợp hoặc có thể có tác động tiêu cực.

 

 

Trong thời gian tới, các loại phim lưu hành phải có mức độ hiển thị, cảnh báo. Ảnh minh họa: TL

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL quy định tiêu chí phân loại phim và thực hiện hiển thị mức phân loại phim, cảnh báo nhằm bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương trước các nội dung không phù hợp hoặc có thể có tác động tiêu cực. Thông tư có hiệu lực từ ngày 20-5.

Theo cổng thông tin Cục Điện ảnh, mức phân loại phim sẽ theo các tiêu chí chủ đề, nội dung gồm phim về bạo lực; khỏa thân, tình dục; ma túy, chất kích thích, chất gây nghiện; kinh dị; ngôn ngữ thô tục và về hành vi nguy hiểm, dễ bắt chước.

Phim được xếp loại theo các loại khác nhau. Trong đó, loại P là phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi; loại K là phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ; loại T13 (13+) được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên; loại T16 (16+) được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên; loại T18 (18+) được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên còn loại C là những phim không được phép phổ biến.

Theo Thông tư 05, việc phân loại căn cứ vào cách thể hiện, tình huống và bối cảnh cụ thể cũng như tính tương tác, tần suất, thời lượng, mức độ chi tiết của hình ảnh, lời thoại… và mức độ tác động của bộ phim đối với người xem.

Các mức độ cảnh báo, hiển thị bắt buộc trên phim đcũng ể thể hiện mục đích, tính chất, cách xử lý tình huống phân loại phim tiêu chí về khỏa thân, tình dục, bạo lực…  Qua đó, người xem có thể phân biệt với các nội dung, hình ảnh khỏa thân, hoạt động tình dục không nhằm mục đích khiêu dâm hay tấn công tình dục trừ trường hợp lên án, phê phán hành vi này; có mục đích hoặc thông điệp giáo dục, phù hợp với nội dung phim.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới