Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phần lớn dược liệu, đông dược nhập lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phần lớn dược liệu, đông dược nhập lậu

Có đến 430 mặt hàng dược liệu, đông dược là nhập lậu và không được đảm bảo về chất lượng -Ảnh: photobucket.com

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế, trên thị trường hiện có khoảng 500 mặt hàng dược liệu, đông dược, trong đó chỉ có khoảng 50 mặt hàng được nhập khẩu chính thức, 20 mặt hàng thu mua trong nước, còn lại 430 mặt hàng được nhập lậu.

Chỉ tính riêng khu vực quận 5, TPHCM, đã có khoảng 50-70% thuốc đông y, thuốc từ dược liệu nhập lậu. Phần lớn được nhập từ Trung Quốc, chủ yếu qua của khẩu Chi Ma (Lạng Sơn).

Cơ quan hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết: Trung bình mỗi ngày có khoảng 50-60 tấn dược liệu được nhập vào nước ta. Đây mới chỉ là số liệu thống kê được, con số thực tế lớn hơn nhiều, chủ yếu qua đường tiểu ngạch.

Được biết, các loại dược liệu xuất sang Việt Nam chỉ được làm thủ tục tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) và cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) nên toàn bộ dược liệu nhập vào nước ta đều tập kết tại hai cửa khẩu này, nhưng đều không được đảm bảo và kiểm soát về chất lượng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện phần lớn dược liệu không có nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở kinh doanh cũng không có bất cứ chứng từ mua bán nào, không có sổ sách theo dõi xuất nhập. Các cơ sở sản xuất đông dược lại mua phần lớn dược liệu bán trôi nổi trên thị trường, chưa kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sản xuất. Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện trên 100 mặt hàng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu không được phép lưu hành.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh không có giấy phép hành nghề nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, nhất là tại các làng nghề. Như tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) có khoảng 200 hộ kinh doanh, chế biến dược liệu, nhưng chỉ có 19 hộ có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề. Tại thị xã Móng Cái (Quảng Ninh) hầu hết các cơ sở kinh doanh dược liệu là người Trung Quốc không có giấy phép hành nghề do Việt Nam cấp. Các cơ sở này đang buôn bán khoảng 500 chủng loại thuốc có nguồn gốc Trung Quốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ kiểm tra, giám sát tất cả các mẫu thuốc từ đầu nguồn, nhất là các nguyên liệu ban đầu như dược liệu, đông dược kém ổn định về chất lượng. Đồng thời, bộ sẽ tiến hành kiểm nghiệm 100% lô nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất, kiểm tra 100% lô sản phẩm trước khi xuất xưởng đối với tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc…

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới