Thứ Hai, 27/09/2021, 01:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phân luồng xanh cho quả vải xuất khẩu đi nhanh qua Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phân luồng xanh cho quả vải xuất khẩu đi nhanh qua Trung Quốc

L. Nhi

(KTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có văn bản gửi các địa phương trên hành trình lưu thông nông sản, đặc biệt là các địa phương có cửa khẩu phía Bắc, đề nghị: “Thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn. Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch”. Phân luồng xanh đồng nghĩa với trái vải đủ tiêu chuẩn sẽ được miễn kiểm tra chi tiết khi thông quan.

Phân luồng xanh cho quả vải xuất khẩu đi nhanh qua Trung Quốc
Xử lý trái vải trước khi xuất khẩu sang thị trường Nhật. Ảnh: Bộ NN-PTNN

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ước tính sản lượng vải thiều vụ này sẽ đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó vải chín sớm 6.050 ha, sản lượng ước 45.000 tấn. Vải thiều chính vụ diện tích 22.050 ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải dự kiến như sau: vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ từ 20-5 đến 10-6; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10-6 đến 20-7.

Bộ Công Thương đề nghị các bên xuất khẩu tăng cường trao đổi với chính quyền phía nhập khẩu để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với quả vải đến thời điểm thu hoạch chính vụ. Đồng thời cập nhật, đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và các vấn đề liên quan; kịp thời trao đổi, phản ánh với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan những vấn đề phát sinh để cùng phối hợp xử lý.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nông sản xuất khẩu qua biên giới cần chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Tăng cường công tác thông tin, khuyến cáo các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn theo cách: thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác;

Chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính,…).

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn,… cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Mời xem thêm:

15 tấn vải thiều Bắc Giang sẵn sàng lên đường sang Nhật Bản

Bắc Giang lập phương án để không thiếu nhân công thu hoạch vải thiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới