Thứ Ba, 28/03/2023, 17:54
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phân tăng giá, đại lý mang nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phân tăng giá, đại lý mang nợ

Sản xuất phân urê tại Nhà máy phân đạm Phú Mỹ -Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Giá phân bón tăng vùn vụt nhưng các đại lý bán phân bón lại than rằng họ đang thua lỗ.  

Ông Vũ Duy Thành, Giám đốc Công ty TNHH Duy Thành, đại lý cấp 1 kinh doanh phân bón ở huyện Tân Hiệp, Kiên Giang, cho biết giá phân DAP hiện đã tăng lên 1 triệu đồng/bao 50kg, trong khi tháng 11 năm ngoái, khi nông dân gieo sạ lúa đông xuân, giá chỉ có 490.000 đồng/bao.

Vụ đông xuân 2007/2008, lúa ở ĐBSCL được mùa, trúng giá chưa từng có, hiện giá lúa đông xuân tại Kiên Giang và nhiều tỉnh ĐBSCL đã đạt mức 5.000 đồng/kg. Thế nhưng các đại lý phân bón cấp 2, cấp 3 trong tỉnh lại đang nợ tiền phân bón và thuốc bảo vệ thực vật của Duy Thành đến hơn 100 tỉ đồng. Đồng thời, công ty này cũng nợ các nhà máy sản xuất phân bón hơn 60 tỉ đồng. Chung quy là do phương thức “mua nợ- bán nợ” từ nhà máy tới đại lý, rồi từ đại lý tới nông dân.  

Là đại lý phân bón thuốc trừ sâu cấp 2, người trực tiếp bán phân bón, thuốc trừ sâu trả chậm cho nông dân, anh Lương Văn Khai ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, than vãn: “Giá tăng làm cho chúng tôi khi thu nợ bị lỗ rất nặng”.  

Anh giải thích, nếu mua 10 tấn phân bón, bán ra, 3 tháng sau thu nợ thì số vốn thu được chỉ còn mua được 7 tấn phân vì lạm phát và giá phân bón tăng. Ngoài ra, việc ngân hàng siết chặt cho vay và lãi suất tăng càng góp phần làm cho các đại lý cấp 2 như anh Khai thêm khó khăn.

Giám đốc một nhà máy sản xuất phân bón NPK ở TPHCM, có doanh số hàng năm cả ngàn tỉ đồng, nói rằng ước tính số nợ của đại lý đối với nhà máy lên tới hàng trăm tỉ đồng và nhiều nhà máy sản xuất phân bón hay các nhà kinh doanh nhập khẩu phân bón cũng đều trong tình trạng tương tự nhà máy của ông.  

Theo Tổng công ty Hóa chất Việt Nam, giá phân DAP tại cảng Tampa đã tăng đến 900 đô la Mỹ/tấn (giá FOB), còn mức chào bán mới nhất của Hàn Quốc tới Việt Nam đã vượt 1.000 đô la Mỹ/tấn, so với 760 đô la Mỹ/tấn hồi đầu tháng 1. Hiện Việt Nam gần như nhập khẩu 100% phân DAP.  

Phân NPK dù gần như sản xuất trong nước nhưng nguyên liệu phải nhập khẩu, do vậy cũng chịu tác động của giá phân trên thị trường thế giới. Giá phân NPK cuối tháng 12 năm ngoái trên dưới 7.000 đồng/kg nay tăng lên 11.000 đồng/kg. Phân u rê cũng tăng không kém, từ 6.000 đồng/kg vào cuối năm ngoái, nay vọt lên 8.200 đồng/kg, dù rằng gần 50% sản lượng phân u rê bán ra thị trường hiện nay được sản xuất từ nhà máy phân đạm Phú Mỹ.  

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Phó chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam, cho biết giá phân tăng một phần bị tác động bởi tăng giá chung của thị trường trong nước làm cho chi phí sản xuất đầu vào tăng, ngoài ra còn do giá xăng dầu thế giới (đối với phân nhập khẩu). Với đà tăng giá hiện nay, ông Thúy cho biết khó lòng nói trước được khi nào thị trường phân bón sẽ bình ổn trở lại.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới