Thứ Bảy, 27/11/2021, 22:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Pháp: bãi công rầm rộ phản đối luật hưu trí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp: bãi công rầm rộ phản đối luật hưu trí

Thái Bình

Công nhân biểu tình trước trụ sở quốc hội Pháp phản đối luật tăng độ tuổi về hưu. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Các nghiệp đoàn ở Pháp hôm nay, thứ Năm 23-9, đã phát động một cuộc biểu tình và bãi công rầm rộ, dự tính có tới 2 triệu người xuống đường, để phản đối kế hoạch của chính phủ nâng độ tuổi về hưu từ 60 lên 62 tuổi.

Trong hai tuần qua đã có khoảng 1-3 triệu công nhân Pháp xuống đường đòi giữ nguyên độ tuổi về hưu hiện hành, cho dù luật cải cách hưu trí đã được Hạ viện Pháp thông qua và sẽ được Thượng viện thảo luận và biểu quyết từ ngày 5-10 sắp tới, nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua dễ dàng.

Ngành giao thông vận tải và giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề nhất của các vụ bãi công. Hiện chỉ có một nửa số tàu lửa ở Pháp còn hoạt động, hai tuyến xe lửa quốc tế, Eurostar đi London và Thalys đi Brussels, dự báo vẫn chạy bình thường. Hoạt động của xe lửa nội địa bị giảm từ tối hôm qua thứ Tư và có thể kéo sang ngày thứ Sáu.

Một nửa số chuyến bay ở sân bay Orly và 40% số chuyến bay ở sân bay quốc tế Charles de Gaulle của thủ đô Paris đã bị hủy bỏ. Ở các sân bay địa phương, số chuyến bay bị hủy bỏ cũng vào khoảng 40-50%.

Theo luật hưu trí hiện hành, đàn ông và phụ nữ Pháp được về hưu ở tuổi 60 nếu đã đóng bảo hiểm xã hội được 40,5 năm; nếu chưa đóng bảo hiểm đủ thời gian này thì sẽ về hưu ở tuổi 65. Theo luật cải cách đang chờ Quốc hội Pháp thông qua, tuổi về hưu sẽ là 62 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm tối thiểu là 41,5 năm và nếu không đóng đủ thời gian này thì sẽ về hưu ở tuổi 67.

Chính phủ Pháp hy vọng việc cải cách luật hưu trí sẽ giúp ngân sách tiết kiệm được khoảng 70 tỉ euro vào năm 2030, giúp giảm thâm hụt ngân sách – hiện là 8% GDP – xuống mức 3% GDP theo quy định của khối đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, giới chính trị gia đối lập và các nghiệp đoàn cho rằng sự thay đổi này sẽ tạo thêm gánh nặng không công bằng cho người lao động. Họ khuyến nghị chính phủ nên tăng ngân sách bằng cách tăng thuế lên các khoản tiền thưởng, lên những người thu nhập cao nhất để bù vào chỗ thiếu hụt của quỹ hưu bổng.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới