Thứ Hai, 2/10/2023, 05:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Pháp: Biểu tình phản đối Hiệp ước tài chính châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp: Biểu tình phản đối Hiệp ước tài chính châu Âu

Phúc Minh

Pháp: Biểu tình phản đối Hiệp ước tài chính châu Âu
Khoảng 50.000 người thuộc phe cánh tả Pháp ngày 1-10 biểu tình tại trung tâm thủ đô Paris (Pháp) phản đối Hiệp ước tài chính châu Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Khoảng 50.000 người thuộc phe cánh tả Pháp ngày 1-10 biểu tình tại trung tâm thủ đô Paris (Pháp) phản đối Hiệp ước tài chính của Liên minh châu Âu (EU) buộc chính phủ các nước thành viên thực hiện biện pháp tài chính khắc khổ để hạn chế thâm hụt ngân sách.

Hiệp ước trên được các nhà lãnh đạo EU nhất trí vào tháng 3-2012, yêu cầu các nước tham gia ký kết đưa vào Hiến pháp “quy tắc vàng” – cam kết giữ mức thâm hụt ngân sách không quá 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và coi đây là biện pháp bắt buộc cần thiết để tránh và khắc phục cuộc khủng hoảng nợ công đang đe dọa sự tồn tại của đồng euro.

Hiệp ước sẽ được Quốc hội Pháp xem xét thông qua trong vài tuần tới. Những người biểu tình cho rằng cơ chế kìm hãm thâm hụt ngân sách trong quy định của hiệp ước sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế lâu dài. Những người biểu tình yêu cầu trưng cầu dân ý về hiệp ước.

Trước đó ngày 28-9, chính phủ Pháp hoàn thành việc xây dựng ngân sách năm 2013, thông qua biện pháp tăng thuế và tiết kiệm mạnh mẽ nhất trong 30 năm nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách gần 37 tỉ euro.

(theo DE, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới