Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Pháp cho VN vay 20 triệu euro để ứng phó biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp cho VN vay 20 triệu euro để ứng phó biến đổi khí hậu

Mỹ Loan

Pháp cho VN vay 20 triệu euro để ứng phó biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu gây ngập lụt ngày càng tăng tại các thành phố lớn. Trong ảnh người dân TPHCM phải chịu cảnh ngập mỗi khi vào mùa mưa – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 30-9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam đã ký kết với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho khoản vay trị giá 20 triệu euro kỳ thứ 4 của chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo thông cáo báo chí của AFD tại Việt Nam, ngoài khoản vay, AFD còn hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam xác định các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành thép, cũng như lập kế hoạch hành động về hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà của thành phố Đà Nẵng.

Cơ quan này cũng sẽ hỗ trợ tổ chức hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm về theo dõi chi tiêu công dành cho khí hậu và năng lượng tái tạo.

Ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những định hướng chiến lược hoạt động của AFD tại Việt Nam, AFD đã dành cho Việt Nam các khoản tài trợ với tổng số tiền 382 triệu euro cho 14 dự án phát triển giao thông công cộng, năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2006 – 2013.

Sau 20 năm có mặt tại Việt Nam, tổng cam kết hỗ trợ của AFD dành cho Việt Nam đã đạt mức 1,5 tỉ euro cho 70 dự án.

Năm 2009, AFD và Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) là những đối tác phát triển đầu tiên đề xuất chương trình hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau đó, nhiều đối tác phát triển khác đã tham gia chương trình như Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Korea Eximbank) và Cơ quan phát triển Quốc tế Australia (DFAT).

Xem thêm:

>> Pháp sẽ xem xét cho DNNN vay không cần Chính phủ bảo lãnh

>> AFD tài trợ hệ thống nước sạch nông thôn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới