Thứ Ba, 7/02/2023, 04:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách

Trúc Như

Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Pháp ngày 4-7 công bố quyết định áp dụng thuế mới đối với hộ gia đình giàu và các tập đoàn lớn trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Đây là biện pháp kinh tế đầu tiên kể từ khi Tổng thống Francois Hollande lên nắm quyền hồi tháng 5-2012 với lời hứa tránh thực hiện biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc khổ như các nước khác ở châu Âu.

Theo kế hoạch ngân sách sửa đổi năm 2012 được trình lên quốc hội, chính phủ sẽ thu khoảng 7 tỉ euro tiền thuế trên các đối tượng là hộ gia đình giàu, ngân hàng lớn và các công ty năng lượng.

Ông Hollande cho biết kế hoạch trên sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách từ 5,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm ngoái xuống mức giới hạn 3% theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2013, dù hiện tại nền kinh tế đang trì trệ và nợ nần chồng chất.

Theo cảnh báo của kiểm toán nhà nước, Pháp cần cắt giảm 6-10 tỉ euro thâm hụt ngân sách trong năm 2012 và 33 tỉ euro trong năm 2013 để tránh tăng vọt nợ công kéo Pháp vào trung tâm khủng hoảng của khu vực đồng euro (eurozone).

Pháp là một trong những nước có mức chi tiêu công cao nhất thế giới với tỷ lệ nợ công tăng trong 10 năm qua lên mức 18.000 tỉ euro, tương đương 90% GDP, mức độ mà các nhà kinh tế cho rằng nợ công bắt đầu cản trở tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jerome Cahuzac cho biết trong năm nay, chính phủ sẽ tập trung tăng thu thuế từ người giàu, sau đó dần dần kiểm soát chi tiêu từ năm 2013 trở đi vì việc cắt giảm chi tiêu cần phải có thời gian.

Sau lời hứa đóng băng chi tiêu của chính phủ mà không cần cắt giảm lao động, ông Hollande sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải thuyết phục các công đoàn chấp nhận kế hoạch hạn chế tăng lương và các phúc lợi khác.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới