Thứ Bảy, 28/05/2022, 03:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Pháp: Đình công phản đối cải cách hưu trí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp: Đình công phản đối cải cách hưu trí

Phúc Minh

Đình công khiến giao thông, ngân hàng, hàng không và các dịch vụ khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Để phản đối việc nâng cao tuổi nghỉ hưu, người Pháp đình công trên toàn quốc vào ngày 7-9, ngày kế hoạch cải cách hưu trí được trình lên Quốc hội Pháp.

Cuộc đình công kéo dài 24 giờ dự kiến sẽ làm cho giao thông công cộng, ngân hàng, hàng không và dịch vụ bưu chính của Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công đoàn dự kiến gần 1 triệu lao động trong các lĩnh vực dịch vụ tư nhân và công cộng sẽ xuống đường để phản đối kế hoạch trì hoãn tuổi nghỉ hưu của chính phủ.

Tác động lớn

Trước đó ngày 6-9, một số giáo viên trung học tại Pháp đình công để phản đối kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm trong ngành giáo dục. Tối ngày 6-9, công nhân đường sắt cũng gia nhập hàng ngũ đình công.

Ngày 7-9, chỉ một nửa số xe lửa trong thành phố hoạt động. Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Pháp cũng thông báo hủy 1/4 số chuyến bay đến Paris. Hãng Air France cho biết sẽ hủy bỏ 90% chuyến bay tầm ngắn và trung khởi hành từ Paris, các chuyến bay xa sẽ không bị ảnh hưởng.

Không nhượng bộ

Do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu và thâm hụt ngân sách của chính phủ, các nước châu Âu lần lượt cải cách chế độ phúc lợi và lương hưu, dẫn đến một loạt các cuộc đình công tại Pháp, Hy Lạp và những nơi khác.

Đối mặt với mối đe dọa đình công lần này, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói sẽ không nhượng bộ trong việc nâng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 tuổi.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới