Thứ Hai, 29/11/2021, 06:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Pháp hỗ trợ tài chính cho phát triển tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp hỗ trợ tài chính cho phát triển tại Việt Nam

Pháp hỗ trợ tài chính cho phát triển tại Việt Nam
Pháp đã thỏa thuận hỗ trợ tài chính 20,5 triệu euro cho phát triển tại Cần Thơ và Đà Nẵng – Ảnh minh họa: Bình Nguyên

Lễ ký kết hai thỏa thuận hỗ trợ tài chính trị giá 20,5 triệu euro của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) dành cho các quỹ đầu tư phát triển đô thị Đà Nẵng và Cần Thơ của Việt Nam đã diễn ra ngày 22-11 tại thành phố Paris, Pháp.

Khoản hỗ trợ tài chính này, gồm 500.000 euro là viện trợ không hoàn lại, nhằm giúp hai thành phố nói trên của Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và đối phó với những thách thức của quá trình tăng trưởng đô thị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Các thỏa thuận trên cho thấy thấy Cơ quan Phát triển Pháp vẫn giữ cam kết thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ đối với Việt Nam, mặc dù Pháp còn có những khó khăn do tác động chung từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu hiện nay.

Lễ ký kết các văn bản này nằm trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng cấp cao phát triển hợp tác kinh tế Pháp-Việt, diễn ra từ ngày 21 đến 25-11 tại Paris, với sự tham gia của đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh, đồng chủ tịch Hội đồng cấp cao, dẫn đầu.

Phát biểu tại buổi làm việc và ký kết, Thứ trưởng Cao Viết Sinh nói Việt Nam cố gắng phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm nay, giảm lạm phát xuống 5% trong năm 2013-2014; tiến tới giảm nợ công và bội chi.

Ông Sinh cho biết Việt Nam đang khuyến khích mô hình kết hợp nhà nước và tư nhân để huy động nguồn lực trong bối cảnh tình hình khó khăn chung và đưa ra lời mời phía Pháp cùng tham gia mô hình hợp tác này với Việt Nam.

Ông Dov Zerah, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp, nói dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính ở Pháp và châu Âu, nhưng Cơ quan Phát triển Pháp cam kết sẽ không giảm hỗ trợ cho Việt Nam.

Cơ quan Phát triển Pháp cũng là nhà tài trợ đầu tiên hỗ trợ các quỹ đầu tư phát triển đô thị cho Việt Nam từ năm 2006 đến nay.

Nguồn TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới