Thứ Sáu, 27/05/2022, 22:30
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Phập phồng” những xúc cảm thầm kín của người phụ nữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Phập phồng” những xúc cảm thầm kín của người phụ nữ

Thu Hà

(TBKTSG Online) – Cuộc triển lãm của nhóm Chaap Collective với chủ đề “Phập phồng” sẽ khai mạc vào ngày 1-12 lúc 18 giờ tại Viện Goethe 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Sáu nữ nghệ sĩ trẻ tham gia triển lãm gồm Hà Thị Hồng Ngân, Nguyễn Thị Hoài Thơ, Phạm Thu Thủy, Nguyễn Hường, Phạm Hồng và Võ Ngọc Huế sẽ giới thiệu đến khách thưởng lãm các tác phẩm sắp đặt, tượng (tạo vật), trình diễn, video…

“Phập phồng” những xúc cảm thầm kín của người phụ nữ
"Chiến", phác thảo của Hà Thị Hồng Ngân, thể loại sắp đặt

Bằng những trải nghiệm cá nhân thông qua các tác phẩm sắp đặt và trình diễn, họ giới thiệu với công chúng những góc nhìn và hoàn cảnh khác nhau của người phụ nữ trong xã hội Việt Nam.

Chia sẻ về chủ đề "Phập phồng" của cuộc triển lãm, Trần Lương – nghệ sĩ thị giác và cũng là giám tuyển cho biết: “Dù có chính đáng đến mấy, thì các vấn đề của giới và tình dục vẫn ngọng nghịu và ngại ngùng trong cách diễn đạt của đại đa số chúng ta, những công dân của một nước chưa trải qua cuộc cách mạng tình dục. Ở đó, sức ép nghẹt thở của đạo đức nho giáo còn tàn dư cho đến hôm nay.

Lại một lần nữa bất hạnh ở giai đọan mở cửa, khi những đòi hỏi bản năng có cơ hội phun trào thì bức tranh toàn cảnh thật hoang dã, thê lương. Đạo đức trượt dốc không phanh trong mọi mặt của xã hội.

Ở giữa vùng sáng tối, các nữ công dân luôn phải thay đổi tính cách để trình diễn một số vai khác nhau trong những hoàn cảnh điển hình. Dù vẻ bề ngoài cho ta thấy người phụ nữ Việt Nam hôm nay đã được cởi trói rất nhiều. Nhưng nếu được biết con người thật của họ vô tư bao nhiêu bên bạn bè, thì ta sẽ thấy sự giả tạo và họ chịu bao nhiêu áp lực khi phải luôn thay đổi hình thức và tác phong, cố làm nhòe mình đi ở những nơi đòi hỏi 1 thứ đạo đức chuẩn mực. Công sở, trường học, nơi công cộng, nhà chồng, khi về quê… những nơi trở thành sàn diễn miễn cưỡng của họ!

Một trạng thái xung đột âm ỉ: Muốn-Không. Phun-Bóp. Mót-Nhịn. Phớt-Ngầu. Thèm-Nín. Sướng-Ngẫn. Hét-Lặng. Điên-Thất thần…”

Phác thảo tác phẩm "Chuyện của mẹ" của Vũ Ngọc Huệ, thể loại trình diễn

Được biết, sau lễ khai mạc, vào ngày 2-12 lúc 18 giờ, các nghệ sĩ tham gia triển lãm sẽ có buổi giao lưu cùng khách thưởng lãm. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 13-12.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới