Thứ Ba, 4/10/2022, 11:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Pháp và Đức đề nghị áp thuế chung cho eurozone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp và Đức đề nghị áp thuế chung cho eurozone

Thanh Tuyền

Pháp và Đức đề nghị áp thuế chung cho eurozone
Lãnh đạo Pháp, Đức muốn áp thuế chung cho eurozone. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo Pháp và Đức kêu gọi các nước thành viên khu vực đồng euro (eurozone) cùng có thuế giao dịch tài chính và thuế lợi tức kinh doanh chung.

Chính sách thuế ban đầu sẽ áp lên 17 thành viên của eurozone. Việc thúc đẩy thống nhất mức thuế chung cho cả Liên minh châu Âu (EU) gây tranh cãi lớn, đặc biệt là Anh, vì nước này đã nhiều năm chống lại các động thái hướng đến hòa hợp về thuế trong khối 27 nước. Tuy nhiên, Pháp từ lâu luôn phàn nàn về tỷ lệ thuế lợi tức kinh doanh thấp của các nước thành viên như Ireland, chỉ ở mức 12,5%.

Trong lá thư gủi đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Herman Van Rompuy trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU ngày 9-12, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Chúng ta phải đẩy mạnh tăng trưởng thông qua cạnh tranh và thống nhất chính sách kinh tế, ít nhất là của các thành viên eurozone”.

Hai nhà lãnh đạo cũng đề nghị một khuôn khổ luật pháp mới tương thích hoàn toàn với thị trường nội địa, bao gồm: quy định tài chính, thị trường lao động, thống nhất và hài hòa về thuế lợi tức doanh nghiệp và thuế giao dịch tài chính, các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và sử dụng tốt hơn các quỹ của EU trong eurozone.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron nói ông sẽ tìm kiếm những người bảo vệ cho lĩnh vực tài chính mạnh của London. Ông cho biết: “Các nước eurozone càng đòi hỏi bao nhiêu, chúng tôi sẽ càng đòi lại bấy nhiêu”. Ông cho rằng thuế giao dịch tài chính chỉ có thể hiệu quả nếu được thực thi trên toàn cầu.

Đức và Pháp cũng tiếp tục đề xuất thay đổi Hiệp ước châu Âu buộc các nước phải tuân theo các quy định về ngân sách.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới