Thứ Năm, 6/10/2022, 21:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Pháp và Ý hỗ trợ Việt Nam gần 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 14-9, Việt Nam đã tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp và Chính phủ Ý hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX. Trong đó có 672.000 liều do Chính phủ Pháp hỗ trợ và 812.060 liều do Chính phủ Ý hỗ trợ.

Việt Nam đã tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp và Chính phủ Ý hỗ trợ. Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại VN cung cấp

Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho rằng, thông qua sự đóng góp này, nước Pháp thể hiện tình đoàn kết của mình với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn, Khi Việt Nam đối mặt với dịch bệnh nghiêm trọng, nước Pháp sát cánh cùng người dân Việt Nam thông qua việc hỗ trợ công tác tiêm chủng do các cơ quan chức năng phát động. Việc hỗ trợ này phù hợp với sự hợp tác lâu dài và thành công giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Đại sứ Nicolas Warnery nói: “Tiêm chủng là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh này. Đó là lý do vì sao Pháp cam kết chia sẻ 60 triệu liều vaccine vào năm 2021, bên cạnh đóng góp tài chính cho chương trình COVAX, nhằm đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng trên toàn thế giới. Pháp là một trong những nước ủng hộ chính cho sáng kiến ACT-A nhằm cung cấp khả năng tiếp cận các xét nghiệm và phương pháp điều trị COVID-19 cho tất cả mọi người”.

Còn ông Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam cho biết chính phủ nước này tài trợ cho Việt Nam vaccine nhằm sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Ý cam kết tài trợ 15 triệu liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, bắt đầu từ những nước có nhu cầu cao nhất, trong đó có Việt Nam.

Được biết, những đóng góp của hai nước Pháp và Ý đã góp phần cho chương trình TeamEurope (một chương trình của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên) hỗ trợ Việt Nam chống lại đại dịch. EU và các quốc gia thành viên là nhà tài trợ lớn thứ hai cho Cơ chế COVAX với 2,8 tỉ đô la Mỹ. Năm 2020, khoản hỗ trợ ngân sách của Liên minh châu Âu trị giá 19 triệu euro đã được chuyển đến Kho bạc Nhà nước Việt Nam để tạo thêm không gian tài khóa nhằm thực hiện các chính sách cứu trợ.

Với việc tiếp nhận số vaccine do Pháp và Ý tài trợ trên đây, Việt Nam đã nhận được 11.725.630 liều vaccine ngừa Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh vaccine và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới