Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phát hành trái phiếu quốc tế đầu tư cho năng lượng và vận tải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hành trái phiếu quốc tế đầu tư cho năng lượng và vận tải

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Đợt chào bán trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế lần thứ hai đã chính thức khởi động hôm 18-1, mục tiêu huy động vốn hoàn trả ngân sách và đầu tư cho các lĩnh vực phát triển công nghiệp, năng lượng và vận tải biển.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam bắt đầu đợt chào bán tại Hồng Kông hôm 18-1, tại London (Anh) hôm 19-1, Boston (Mỹ) hôm 20-1, New York (Mỹ) hôm 21-1. Bộ Tài chính không phát đi thông cáo báo chí nào về đợt phát hành này. Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Tài chính, đợt phát hành này là bước hiện thực hóa các quyết định sẵn có của Chính phủ từ năm 2007 và 2009.

Theo đó, sau đợt chào bán trái phiếu lần thứ nhất ra thị trường vốn quốc tế năm 2005, trị giá 750 triệu đô la Mỹ và sau đó tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được vay lại toàn bộ với lãi suất 7,125%/năm, Chính phủ tiếp tục có kế hoạch phát hành 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu với thời điểm phát hành và mức định giá do Bộ Tài chính lựa chọn. Mức lãi suất được yêu cầu là không quá 7%/năm cho thời hạn 10 năm.

Ở đợt phát hành này, Chính phủ sẽ dự định dùng tiền bán trái phiếu để hoàn trả một phần ngân sách và phần còn lại dành cho các tập đoàn dầu khí, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty sông Đà và Tổng công ty lắp máy Việt Nam để đầu tư bổ sung vào các dự án lọc dầu Dung Quất, dự án xây dựng thủy điện Xê Ca Mản 3, nhà máy thủy điện Hủa Na và mua tàu vận tải biển.

Ba ngày trước khi chính thức chào bán đợt đầu trong số 1 tỉ đô la trái phiếu ra thị trường vốn Hồng Kông (18-1), Bộ Tài chính phát đi một thông cáo báo chí về hệ số tín nhiệm của Việt Nam.

Theo thông cáo về hệ số tín nhiệm này (thường được các tổ chức tài chính quốc tế xem như một căn cứ để đánh giá khả năng trả nợ quốc gia), năm 2009, tổ chức xếp hạng Moody’s đã xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ở mức Ba3 như hai năm trước đó. Mức xếp hạng này được đánh giá là cao hơn 1 bậc so với một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Indonesia, nhưng thấp hơn 3 bậc so với mức chuẩn của đầu tư trái phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới