Thứ Sáu, 27/05/2022, 13:33
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phát hiện 208 loài mới tại khu vực sông Mê Kông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hiện 208 loài mới tại khu vực sông Mê Kông

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) trung bình 2 ngày các nhà khoa học phát hiện được một loài động, thực vật mới tại khu vực sông Mê Kông. Từ năm 2010 đến nay, đã có 208 loài mới đã được phát hiện.

>>> Tê giác Java tại Việt Nam đã tuyệt chủng

>>> Sau tê giác, có thể là hổ

>>> Lo âu cùng Sách đỏ

Phát hiện 208 loài mới tại khu vực sông Mê Kông
Một loài nhông cát trinh sản được phát hiện tại Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí được phát đi ngày 12-12, WWF cho biết, trong số 208 loài mới này có 28 loài bò sát cũng mới được phát hiện vào năm 2010. Trong đó có loài nhông cát trinh sản (Leiolepis ngovantrii) được tìm thấy ở Việt Nam. Loài này có khả năng sinh sản mà không cần có con đực. Năm loài cây nắp ấm ăn thịt cũng được phát hiện ở Thái Lan và Campuchia  trong đó có một số loài có khả năng dẫn dụ và tiêu hóa chuột, thằn lằn, thậm chí cả chim.

Voọc mũi hếch (Rhinopithecus strykeri) được phát hiện tại khu vực miền núi vùng sâu vùng xa Kachin, Myanmar. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết trong tự nhiên còn lại bao nhiêu cá thể. Đây là loài vật bị người dân địa phương săn bắt nhiều để ăn thịt,

WWF cảnh báo rằng, những khu sinh cảnh và các loài động thực vật hoang dã của khu vực sông Mê Kông đang phải chịu áp lực nặng nề từ sự phát triển quá nhanh, không bền vững và biến đổi khí hậu.

“Trong số những loài mới được phát hiện lần này thì đã có nhiều loài đang trở thành món ăn hằng ngày của người dân địa phương và một số loài có khả năng bị tuyệt chủng cao”, ông Stuart Chapman, Giám đốc Chương trình Bảo tồn WWF Greater Mê Kông nói trong thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, WWF không chỉ ra cụ thể là loài nào đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao.

Một trong 5 loài thực vật ăn thịt được các nhà khoa học phát hiện.

Báo cáo Mê Kông hoang dã tập trung miêu tả 10 loài mới được khoa học xác định, trong tổng số 145 loài thực vật, 28 loài bò sát, 25 loài cá, 7 loài lưỡng cư, 2 loài thú, và một loài chim được phát hiện trong năm 2010 ở khu vực sông Mê Kông thuộc vùng Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và vùng Đông Nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới