Thứ Ba, 31/01/2023, 01:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phát hiện nhiều loài động, thực vật hiếm tại miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hiện nhiều loài động, thực vật hiếm tại miền Trung

Loài phong lan lạ mới được phát hiện tại vùng Trung Trường Sơn của Việt Nam – Ảnh: WWF

(SGTO) – Theo Quỹ Quốc tế Bảo tồn động vật hoang dã WWF, các nhà khoa học đã phát hiện 11 loài động, thực vật mới tai khu vực Trung Trường Sơn, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế của Việt Nam.

Các loài mới phát hiện bao gồm hai loài bướm, một loài rắn, năm loài hoa phong lan, và ba loài thực vật khác, tất cả là các loài đặc hữu của rừng nhiệt đới, cũng được biết với tên gọi khu “Hành lang xanh” thuộc khu Trung Trường Sơn của Việt Nam.

Cố vấn trưởng phụ trách kỹ thuật của WWF, ông Chris Dickinson mô tả khu “Hành lang xanh” là một một trong những nơi rất đặc biệt mà các nhà khoa học đã phát hiện ra các loài động, thực vật mới. “Vào những năm của thập kỷ 90, nhiều loài động vật có vú lớn đã được phát hiện tại các khu rừng thuộc vùng này. Điều này cho thấy những phát hiện mới đây chỉ là phần nổi của tảng băng”, ông Dickinson nói.

Theo WWF, các khu rừng nhiệt đới thuộc Trung Trường Sơn là môi trường lý tưởng cho nhiều loài động, thực vật sinh sống vì rừng nơi đây đã tồn tại hàng ngàn năm.

Hiện tại các nhà khoa học đang khảo sát 10 loài thực vật, bao gồm bốn loài phong lan mà họ cho là các loài mới và quí hiếm.

Tuy nhiên, WWF cũng khuyến cáo rằng các loài động, thực vật quí hiếm này đang bị đe dọa bởi việc khai thác gỗ lậu, săn bắn, khai thác tài nguyên rừng và các lợi ích phát triển không đồng bộ.

Các cuộc khảo sát mới đây cho thấy nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm 15 loài bò sát, lưỡng cư và sáu loài chim, đã được tìm thấy tại khu “Hành lang xanh.” Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy nơi đây số lượng cá thể lớn nhất loài vượn má trắng, là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới